Điều gì sẽ xảy ra trong thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh là một giai đoạn chuyển tiếp sang một giai đoạn mới của cuộc đời. Nó bắt đầu khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc. Thời kỳ mãn kinh không phải là một vấn đề sức khỏe, và một số người trải nghiệm nó như một thời kỳ giải phóng. Tuy nhiên, sự thay đổi nội tiết tố và các yếu tố khác liên quan có thể gây khó chịu.

Thời kỳ mãn kinh thường bắt đầu từ 40 đến 58 tuổi ở các nước phát triển, nơi độ tuổi trung bình là 51 tuổi. Đối với một số người, nó sẽ xảy ra sớm hơn do tình trạng sức khỏe hoặc điều trị, chẳng hạn như cắt bỏ buồng trứng.

Vào khoảng thời gian mãn kinh, nhiều phụ nữ gặp phải các triệu chứng cơ thể như bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục. Nó cũng có thể dẫn đến lo lắng , thay đổi tâm trạng và giảm ham muốn tình dục.

Những triệu chứng này có thể bắt đầu trước khi kinh nguyệt kết thúc, và chúng có thể kéo dài trong vài năm. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người có thể từ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, có nhiều cách để quản lý các triệu chứng này.

Mỗi người sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh khác nhau. Nhiều người có cuộc sống đầy đủ và năng động trong suốt quá trình chuyển đổi và sau đó, và một số cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi không còn phải đối phó với kinh nguyệt hoặc kiểm soát sinh sản .

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giúp một người cảm thấy tốt hơn và tăng cường sức khỏe tổng thể của họ về lâu dài. Đối với những người gặp các triệu chứng mãn kinh, các phương pháp điều trị và hỗ trợ có sẵn.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về những gì sẽ xảy ra trong thời kỳ mãn kinh.

Thời kỳ mãn kinh là gì?

tien-man-kinh-man-kinh
Tiền mãn kinh, mãn kinh giai đoạn khó khăn mà phụ nữ nào cũng gặp phải

Mãn kinh là giai đoạn của cuộc đời sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi người có thể trải qua thời kỳ mãn kinh khác nhau.

Nó có thể kéo dài trong vài năm và có ba giai đoạn:

Tiền mãn kinh là thời gian chuyển tiếp bắt đầu trước khi mãn kinh và bao gồm 12 tháng sau kỳ kinh cuối cùng của một người.

Thời kỳ mãn kinh bắt đầu sau 12 tháng kể từ kỳ kinh cuối cùng hoặc khi kinh nguyệt ngừng vì một lý do lâm sàng, chẳng hạn như cắt bỏ buồng trứng.

Tiền mãn kinh đề cập đến những năm sau khi mãn kinh, mặc dù có thể khó biết khi nào mãn kinh kết thúc và bắt đầu sau mãn kinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Xung quanh thời kỳ mãn kinh, những thay đổi khác nhau về thể chất và tinh thần có thể xảy ra, gây ra các triệu chứng. Một số trong số này bắt đầu trước khi mãn kinh, và một số tiếp tục sau đó.

Những thay đổi liên quan đến tiền mãn kinh và mãn kinh bao gồm:

Mức sinh thấp

Khi phụ nữ sắp kết thúc giai đoạn sinh sản, nhưng trước khi bắt đầu mãn kinh, nồng độ estrogen bắt đầu giảm. Điều này làm giảm khả năng mang thai.

Kinh nguyệt không đều

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy thời kỳ mãn kinh đang đến gần là kinh nguyệt diễn ra ít đều đặn hơn. Chúng có thể đến thường xuyên hơn hoặc ít hơn bình thường, và chúng có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn.

Bất kỳ ai lo lắng về những thay đổi trong kinh nguyệt đều nên đến gặp bác sĩ, vì những thay đổi này cũng có thể cho thấy có thai hoặc một số vấn đề sức khỏe.

Khô âm đạo và khó chịu

Khô âm đạo, ngứa và khó chịu có thể bắt đầu trong thời kỳ tiền mãn kinh và tiếp tục vào thời kỳ mãn kinh. Một người có bất kỳ triệu chứng nào trong số này có thể bị nứt nẻ và khó chịu khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo. Ngoài ra, nếu da bị vỡ, điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Viêm teo âm đạo , bao gồm mỏng, khô và viêm thành âm đạo, đôi khi có thể xảy ra trong thời kỳ mãn kinh.

Nhiều loại kem dưỡng ẩm, chất bôi trơn và thuốc có thể làm giảm khô âm đạo và các vấn đề liên quan.

Xem thêm: Học tuyệt chiêu đẩy lùi khô hạn sau sinh

Nóng bừng

Các cơn bốc hỏa thường xảy ra vào khoảng thời gian mãn kinh. Chúng khiến người bệnh cảm thấy nóng đột ngột ở phần trên cơ thể. Cảm giác có thể bắt đầu ở mặt, cổ hoặc ngực và tiến triển lên hoặc xuống.

Một cơn bốc hỏa cũng có thể gây ra:

 • đổ mồ hôi
 • các mảng đỏ hình thành trên da

Một số người bị đổ mồ hôi ban đêm và các cơn bốc hỏa, hoặc ớn lạnh, ngoài hoặc thay vì các cơn bốc hỏa.

Cơn bốc hỏa thường xảy ra trong năm đầu tiên sau khi kết thúc kinh nguyệt, nhưng chúng có thể tiếp tục đến 14 năm sau khi mãn kinh.

Rối loạn giấc ngủ

Các vấn đề về giấc ngủ có thể phát sinh trong thời kỳ mãn kinh và chúng có thể bắt nguồn từ:

 • Sự lo ngại
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Tăng nhu cầu đi tiểu

Tập thể dục nhiều và tránh các bữa ăn nặng trước khi đi ngủ có thể giúp kiểm soát những vấn đề này, nhưng nếu chúng vẫn tiếp diễn, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Thay đổi cảm xúc

Trầm cảm , lo lắng và tâm trạng thấp thường gặp trong thời kỳ mãn kinh. Không có gì lạ khi bạn phải trải qua những lần cáu kỉnh và quấy khóc.

Thay đổi nội tiết tố và rối loạn giấc ngủ có thể góp phần gây ra những vấn đề này. Ngoài ra, cảm xúc của một người về thời kỳ mãn kinh có thể xuất hiện. Ví dụ, lo lắng về ham muốn tình dục thấp hoặc kết thúc khả năng sinh sản có thể góp phần gây ra trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh.

Mặc dù cảm giác buồn bã, cáu kỉnh và mệt mỏi thường gặp trong thời kỳ mãn kinh, nhưng chúng không nhất thiết chỉ ra bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, bất kỳ ai trải qua tâm trạng thấp thỏm trong 2 tuần hoặc lâu hơn nên đến gặp bác sĩ, họ sẽ có thể tư vấn về cách hành động tốt nhất.

Bất kỳ ai có lo lắng về giấc ngủ hoặc bất kỳ thay đổi nào liên quan đến thời kỳ mãn kinh nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Một bài báo được xuất bản vào năm 2018 cho thấy rằng, trong một số trường hợp, có thể có mối liên hệ giữa mãn kinh và tự tử. Bất kỳ ai đang có ý định tự tử nên tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn hoặc chuyên gia y tế. Cũng có sẵn các đường dây nóng ẩn danh.

Khó tập trung và học tập

Trước khi mãn kinh , 2/3 phụ nữ có thể gặp khó khăn trong việc tập trung và ghi nhớ.

Giữ hoạt động thể chất và tinh thần, tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì một cuộc sống xã hội năng động có thể giúp giải quyết những vấn đề này. Ví dụ, một số người được hưởng lợi từ việc tìm kiếm một sở thích mới hoặc tham gia một câu lạc bộ hoặc một hoạt động địa phương.

Thay đổi vật lí

Những thay đổi thể chất khác nhau có thể phát triển vào khoảng thời gian mãn kinh.

Mọi người có thể gặp :

 • Tích tụ mỡ xung quanh bụng
 • Tăng cân
 • Thay đổi về màu tóc, kết cấu và khối lượng tóc
 • Giảm và đau vú
 • Tiểu không tự chủ

Tuy nhiên, mối liên hệ giữa những thay đổi này và thời kỳ mãn kinh không phải lúc nào cũng rõ ràng . Một số có thể xảy ra độc lập cùng lúc với quá trình chuyển đổi, tuổi tác và lối sống cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe

Sau khi mãn kinh, nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe sẽ tăng lên. Thời kỳ mãn kinh không gây ra những tình trạng này, nhưng những thay đổi nội tiết tố liên quan có thể đóng một số vai trò.

Loãng xương: Đây là một tình trạng lâu dài, trong đó sức mạnh và mật độ xương giảm. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung vitamin D và ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để duy trì độ chắc khỏe của xương.

Bệnh tim mạch: Các American Heart Association (AHA) lưu ý rằng, trong khi sự suy giảm estrogen do mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, sử dụng liệu pháp hormone sẽ không làm giảm nguy cơ này.

Ung thư vú : Một số loại ung thư vú có nhiều khả năng phát triển hơn sau khi mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh không gây ra ung thư vú, nhưng những thay đổi liên quan đến nội tiết tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Thông tin về mầm đậu pháp

Đội ngũ chuyên gia

Dược sĩ Đỗ Thảo
Chuyên gia tư vấn

Dược sĩ Thu Hương
Chuyên gia tư vấn

Dược sĩ Phương Trang
Chuyên gia tư vấn

  Đặt giữ tại shopGiao hàng tại nhà

  Quy cách dùng thử 15 viên dùng cho 15 ngày: 250.000đ
  Mua 2 hộp, hỗ trợ vận chuyển còn 10k


  Số lượng:
  Tổng giá trị đơn hàng:

  Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 15 phút

  Tư vấn miễn phí: 1800 6912

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đặt Hàng Hotline Điểm Bán
  Mua Ngay Online Điểm bán gần bạn