Vợ bị viêm gan b có lây sang chồng không? – Hỏi đáp bác sĩ

Chào bác sĩ, hiện tôi sắp kết hôn. Đợt vừa rồi, tôi đã đi kiểm tra sức khoẻ thì được biết tôi bị viêm gan b. Tôi đang rất hoang mang, tôi muốn hỏi là vợ bị viêm gan b có lây sang chồng không? Tôi xin cảm ơn!

(Hồng Lê, Phú Thọ)

Chào bạn Hồng Lê, thật sự cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với thắc mắc của bạn về vấn đề  “vợ bị viêm gan b có lây sang chồng không” tôi sẽ trả lời rất đơn giản, dễ hiểu như sau.

Con đường lây nhiễm của viêm gan b

Trước hết, bạn nên hiểu biết thêm về bệnh viêm gan b, căn bệnh mỗi 1 phút cướp đi 2 mạng người. Bệnh này do virus HBV gây ra, nếu như không điều trị bệnh sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy giảm chức năng gan, ung thư gan…

Virus viêm gan b siêu vi có thể lây lan qua 3 con đường chính, bao gồm:

  • Từ mẹ sang con, người mẹ bị nhiễm virus viêm gan b sẽ có tỷ lệ di truyền sang cho con tới 90% trong khi sinh nở, chuyển dạ.
  • Truyền qua đường máu, đây là con đường lây nhiễm bệnh phổ biến nhất, dễ lây nhiễm nhất. Người bệnh có thể bị lây nhiễm nếu sử dụng chung bơm kim tiêm, dụng cụ cá nhân, hoặc xăm mình…
  • Quan hệ tình dục, do virus có thể tồn tại ở trong tinh dịch của người đàn ông, hoặc trong chất dịch âm đạo của người phụ nữ.
vợ bị viêm gan b có lây sang chồng không
vợ bị viêm gan b có lây sang chồng không

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh viêm gan b

Triệu chứng của người bị lây nhiễm virus viêm gan b cấp tính có thể biểu hiện như:

  • Da vàng
  • Bụng chướng, khó tiêu, lá lách và gan bị sưng
  • Luôn có cảm giác khó chịu, mệt mỏi
  • Buồn nôn, hoặc bị nôn mửa
  • Vùng bụng khó chịu, bụng trên hoặc phía rìa bụng trên bị đau nhức
  • Có thể xuất hiện thêm triệu chứng đau khớp, viêm khớp, tay ửng đỏ.

Vợ bị viêm gan b có lây sang chồng không?

Như vậy, với thắc mắc của bạn là “vợ bị viêm gan b có lây sang chồng không” thì đây cũng là điều bạn cần phải tìm hiểu trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Tôi xin trả lời bạn rằng, nếu vợ bị bệnh viêm gan b, thì bạn có thể lây nhiễm viêm gan b sang cho chồng của mình. Và con đường lây nhiễm giữa vợ chồng chủ yếu là qua đường tình dục.

Nếu như bạn không quan hệ tình dục với biện pháp an toàn. Như không may trong quá trình quan hệ, âm đạo của bạn có vết xước, bạn rất dễ lây virus viêm gan b sang cho chồng của mình.

Tuy nhiên, cũng có 1 số trường hợp dù vợ bị bệnh viêm gan b nhưng chồng lại không bị. Có thể là do trong cơ thể của người chồng đã từng có đề kháng đủ mạnh chữa khỏi bệnh tình trạng lây nhiễm viêm gan b trước đó. Do vậy, bạn có thể cùng chồng mình đi kiểm tra nhé!

Để hạn chế tình trạng lây nhiễm, trong khi quan hệ tình dục, 2 vợ chồng bạn nên sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp ngăn ngừa bệnh triệt để. Vì vậy, nếu như bạn bị nhiễm bệnh viêm gan b, bạn nên tới gặp bác sĩ để có được sự tư vấn, giúp hỗ trợ điều trị bệnh, ngăn ngừa không lây nhiễm sang cho chồng của mình.

Xem thêm: Chích ngừa viêm gan siêu vi b bao nhiêu tiền?

Bệnh viêm gan b hiện nay đang chiếm tỷ lệ là ⅓ dân số. Đặc biệt là ở những nước đang phát triển. Người bệnh có thể ngăn chặn bị bệnh bằng cách tiêm phòng vắc xin viêm gan b. Hoặc những người bị bệnh viêm gan b cũng có thể sống hoà bình với căn bệnh này. Như vậy câu hỏi “vợ bị viêm gan b có lây sang chồng không” đã được giải đáp. Chúc bạn và chồng có được 1 cuộc hôn nhân viên mãn trong tương lai nhé!

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *