Virus viêm gan b sống được bao lâu ngoài môi trường?

Virus viêm gan b lây nhiễm qua đường nào, Virus viêm gan b sống được bao lâu ngoài môi trường? Virus viêm gan siêu vi b (HBV) là một loại sát thủ vô cùng nguy hiểm. Chúng có khả năng lây nhiễm vô cùng mạnh mẽ, sức sống dai dẳng hơi cả virus HIV. Tại Việt Nam, có tới hơn 20% số người bị nhiễm virus viêm gan b.

Khả năng lây nhiễm cao của virus viêm gan b

Cơ chế lây nhiễm của virus viêm gan b cũng tương tự như với virus HIV. Nhưng điều đáng nói ở đây là loại virus HBV lại còn nguy hiểm hơn so với virus HIV. Bởi chúng có khả năng tồn tại lâu hơn ở môi trường bên ngoài. Vì vậy, nhiều người mới đặt ra câu hỏi là Virus viêm gan b sống được bao lâu ngoài môi trường?

Do bệnh virus viêm gan b siêu vi nếu như không được chữa trị khỏi có thể chuyển biến thành mãn tính. Cùng với các biến chứng như xơ gan, u gan, hay ung thư gan. Do vậy, việc biết được con đường lây nhiễm của loại virus này, và Virus viêm gan b sống được bao lâu ngoài môi trường là điều mà nhiều người quan tâm.

3 con đường lây nhiễm chủ yếu của virus viêm gan b

Lây nhiễm qua đường máu, đường từ mẹ sang con, và quan hệ tình dục. Đây là 3 đường lây nhiễm chính của virus viêm gan b. Nhiều người thường hỏi virus này có lây nhiễm qua đường ăn uống chung với bệnh nhân hay không? Thì câu trả lời là không.

Lây qua đường máu

  • Khi người không bị bệnh vô tình tiếp xúc với máu, hoặc chất dịch của người bị nhiễm virus viêm gan b.
  • Người không bị bệnh dính phải máu của người bệnh do dùng chung vật dụng như dao, kéo, bàn chải có dính máu của người bệnh.
  • Người chạy thận, dùng chung bơm kim tiêm cũng có khả năng nhiễm máu của người bị bệnh.

Lây qua đường tình dục

Khi virus viêm gan b có ở trong máu học chất nhầy âm đạo, tinh trùng của người đàn ông thì việc quan hệ tình dục 1 cách thô bạo, gây trầy xước, không sử dụng các biện pháp an toàn sẽ khiến tình trạng lây nhiễm dễ xảy ra hơn.

Từ mẹ sang con

Nếu người mẹ bị nhiễm virus viêm gan b, khả năng cao đứa con bị lây truyền là điều dễ thấy. Do trong quá trình sinh con, nước ối vỡ, đứa trẻ có thể nuốt phải dịch ối hoặc máu của người mẹ.

Virus viêm gan b sống được bao lâu ngoài môi trường?

Cùng tìm hiểu một số thông tin về loại virus viêm gan b nguy hiểm này ngay nhé!

Tìm hiểu về cấu trúc, sự hình thành của virus viêm gan b

Virus HBV là loại virus có sự hình thành, cấu trúc rất phức tạp. Loại virus này có trọng lượng khoảng chừng 2×10^6 dalton. Chúng được cấu tạo từ 3200 nucleotid, capsid. Virus HBV có dạng đối xứng hình khối, với kích thước khoảng 27nm, dày khoảng 7nm. Virus viêm gan b siêu vi được cấu tạo từ 3 protein là: P lớn, P trung bình và nhỏ. Phần bao tạo virus có hình cầu với đường kính 42 nm.

virus viêm gan b sống được bao lâu ngoài môi trường
virus viêm gan b sống được bao lâu ngoài môi trường

Virus siêu vi b có khả năng lây nhiễm trên diện rộng. Do vậy chúng có thể sinh sống dai dẳng, tồn tại được trong máu đã khô, hoặc dịch nhầy của người bệnh ở môi trường không khí.

Vậy Virus viêm gan b sống được bao lâu ngoài môi trường?

Đây là loại virus có sức sống vô cùng bền bỉ. Chúng có thể sống  ở 4 độ C trong 18 giờ. Nhiệt độ 60 độ trong 1 giờ. Nhiệt độ 600 độ C trong 10 giờ. Kháng nguyên của virus b ở – 20 độ C có khả năng tồn tại 20 năm. Nếu nhiệt độ – 800 độ C thì virus sẽ có thể tồn tại được đến 2 năm.

Xem thêm: Thắc mắc: Tiêm vacxin viêm gan b có bị lây nữa không?

Khi ở nhiệt độ thường, virus viêm gan b có thể sống tới 6 tháng. Khi ở trong máu khô, chúng có thể tồn tại trong khoảng 3-4 tuần. Do vậy, có rất nhiều người bệnh bị nhiễm virus do sử dụng chung dao kéo, vật dụng có dính máu khô của người bệnh.
Khả năng lây nhiễm của virus viêm gan b cao hơn virus HIV là từ 50-100 lần. Chúng có khả năng sao chép rất nhanh. Trong khoảng thời gian là 6 tháng, virus tồn tại trong cơ thể con người không được loại bỏ thì người bệnh có thể phải sống với chúng cả đời.
Hiện nay, thuốc điều trị viêm gan b tân dược chưa có. Người bệnh cần phải có những hiểu biết để ngăn chặn sự lây nhiễm của virus này. Thực hiện tiêm phòng viêm gan b theo quy định của bộ y tế.

Qua bài viết này, câu hỏi “Virus viêm gan b sống được bao lâu ngoài môi trường” đã được giải đáp. Hãy bảo vệ sức khoẻ của bạn và gia đình ngay từ hôm nay nhé!

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *