Chứng bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh viêm loét dạ dày là chứng bệnh phổ biến với tỷ lệ nhiễm bệnh ở người trưởng thành chiếm đa số, nhất là nam giới sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Câu hỏi đặt ra rằng, liệu bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm không? Mức độ nghiêm trọng của bệnh ở cấp độ như thế nào. Bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp vấn đề này nhé

Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Theo số liệu được thống kê gần đây, ở các nước đang phát triển, người bị viêm loét dạ dày chiếm khoảng 10% dân số và mỗi năm đều tăng thêm 0,1%. Ở nước ta, viêm loét dạ dày tá tràng chiếm 26% dân số và hiện đang là căn bệnh đứng đầu về những chứng bệnh đường ruột, hệ tiêu hóa. Bệnh có thể gây nên những chứng bệnh nguy hiểm như chảy máu bao tử, thủng dạ dày, hoặc thậm chí là ung thư dạ dày.

Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không phải vì bệnh có thể dẫn tới ung thư mà vì bệnh dễ tái phát, dễ biến chứng và rất dai dẳng nếu như không được chữa trị kịp thời và đúng cách. Bên dưới là những lý do khiến căn bệnh này trở nên nguy hiểm, cần chữa trị sớm khi phát hiện.

Ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống

Yếu tố đầu tiên lý giải cho vấn đề viêm loét dạ dày có nguy hiểm không là vì cuộc sống của bạn sẽ giảm sút bởi các triệu chứng mà bệnh gây nên. Đau bụng là triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh. Bụng người bệnh sẽ có cảm giác đau tức, đầy hơi, khó tiêu, ì ạch. Bạn sẽ thấy xuất hiện các cơn buồn nôn, ợ chua, thậm chí là táo bón, tiêu chảy. Tất cả các biểu hiện trên đều ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt hàng ngày của bạn. Thói quen ăn uống, vận động thể thao, giao tiếp với mọi người xung quanh,… đều bị đảo lộn. Những điều mà một người bình thường vẫn làm giờ đây trở nên xa vời với bệnh nhân.

viêm loét dạ dày có nguy hiểm không
viêm loét dạ dày có nguy hiểm không

Khả năng tái phát cao

Chữa bệnh viêm loét dạ dày thì dễ nhưng để chữa trị bệnh dứt điểm để không tái phát trở lại thì là một chuyện khác. Theo một bản báo cáo y tế từ nước Mỹ, tỷ lệ tái phát viêm loét dạ dày tá tràng ở người bị do nhiễm khuẩn HP là 3%, còn ở người uống rượu bia, chất kích thích, thuốc lá là 84%. Đây là những con số rất cao trong các bệnh đường ruột tái phát. Nguyên nhân tái phát của bệnh là do con người thường chủ quan trong khi ăn uống, vận động. Ăn uống thiếu khoa học, vận động quá sức, rượu bia thường xuyên,… là những yếu tố góp phần làm bệnh tái phát trở lại. Vậy nên, viêm loét dạ dày có nguy hiểm không phải vì nguyên nhân nào khác mà do chính những thói quen của bạn gây nên.

Biến chứng nghiêm trọng

Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không phải chỉ vì bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống hay do bệnh có tỷ lệ tái phát cao mà còn do những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra.

Loét bờ cong nhỏ, viêm hang vị là những biến chứng dẫn tới ung thư. Ngoài ra, còn có xuất huyết dạ dày, thủng ruột và nghiêm trọng nhất là ung thư bao tử.

Xem thêm: Người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn gì thuận lợi chữa trị

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những ảnh hưởng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày. Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không phải vì bất kỳ lý do nào khác ngoài những lý do trên. Vậy nên, khi bị viêm loét dạ dày, bạn nên đi thăm khám để có hướng điều trị bệnh sớm, đúng cách và có hiệu quả.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *