Điều trị chứng viêm amidan lâu ngày không khỏi là vì sao?

Có rất nhiều trường hợp, người điều trị chứng viêm amidan lâu ngày không khỏi, mặc dù họ đã uống rất nhiều thuốc. Những triệu chứng như ho khản tiếng, khó ngủ, ăn không ngon miệng,… Tất cả những biểu hiện này vẫn còn tồn tại. Vậy tại sao lại như vậy? Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do đâu? Để tìm hiểu nguyên nhân cũng như là cách điều trị bệnh dứt điểm, không tái phát trở lại thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung bên dưới. Đáp án sẽ có ở phần bài viết này.

Viêm amidan là chứng bệnh gì?

Muốn biết tại sao bệnh viêm amidan lâu ngày không khỏi, các bạn cần hiểu chứng bệnh viêm amidan là gì? Viêm amidan là một chứng bệnh viêm họng nhưng ở mức độ cao nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng trực tiếp tới vùng amidan trong họng.

Nguyên nhân gây bệnh có thể do sự thay đổi đột ngột của thời tiết, họng bị tổn thương do bụi bẩn, ô nhiễm. Hoặc do người bệnh uống nhiều nước đá lạnh, hút thuốc lá, uống bia rượu, ngồi lâu trong điều hòa,… Những điều này sẽ dẫn tới các triệu chứng như đau rát cổ họng, viêm tấy amidan, ho liên tục, mất ngủ, ăn không ngon miệng,…. làm ảnh hưởng chung tới sinh hoạt thường ngày cũng như công việc của người bệnh.

Tuy đây không phải là chứng bệnh nan y nhưng để chữa tận gốc, không để bệnh tái phát trở lại thì cũng không phải là chuyện dễ dàng, mất nhiều thời gian và công sức.

Vì sao điều trị chứng viêm amidan lâu ngày không khỏi?

Có rất nhiều lý do làm cho việc chữa trị bệnh viêm amidan trở nên khó khăn, chữa trị dài ngày mà không khỏi.

Do niêm mạc amidan và sức đề kháng cơ thể yếu

Niêm mạc cổ họng của con người ta rất mỏng manh. Chỉ cần có một tác động nhỏ của bui bẩn, ô nhiễm không khí, khói thuốc lá, thời tiết,… là sẽ mắc ngay các chứng bệnh như viêm amidan.

Lúc này, sau khi đã xâm nhập vào cơ thể người, vi khuẩn sẽ tấn công niêm mạc họng, vùng amidan và làm cho amidan sưng tấy. Khi đó, người bệnh sẽ lại xuất hiện những triệu chứng như ngứa họng, đau rát, ho nhiều, nuốt khó. Có trường hợp còn có thể bị sốt cao.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Đây là điều mà rất nhiều bệnh nhân sau khi đã trị khỏi bệnh gặp phải. Đầu tiên, do bản thân họ không nhận thức được liều lượng chữa trị của thuốc. Sau khi thấy cơ thể đã có biến chuyển tích cực, người bệnh tự ý dùng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Một vài hôm sau, bệnh tái phát trở lại và họ lại uống thuốc. Bệnh nhân bị rơi vào một cái vòng luẩn quẩn do chính họ tạo ra

Tiếp theo là sử dụng thuốc kháng sinh liều cao quá lâu. Nhiều người bệnh khác lại nghĩ, uống thuốc càng mạnh thì khỏi càng nhanh nên họ tự ý tăng liều. Điều này gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bệnh lúc đầu có thuyên giảm nhưng cơ thể bệnh nhân lại suy nhược do tác dụng phụ của kháng sinh trong thuốc gây ra.

Do tâm lý chủ quan

Nhiều người biết mình bị viêm amidan nhưng không chịu đi khám mà tự ý mua thuốc về uống theo cảm nhận của bệnh nhân hay sự tư vấn của các dược sĩ. Việc điều trị như vậy sẽ không đem lại hiệu quả chữa dứt điểm mà chỉ là phương pháp tạm thời. Bệnh nhân sẽ chỉ khỏi trong một thời gian rồi sau đó sẽ tái phát nhanh chóng. Lúc đó, người bệnh sẽ lại mua thuốc và than phiền về bệnh tật của mình.

Xem thêm: Cách điều trị chứng viêm amidan ở trẻ dưới 2 tuổi tại nhà

Với những thông tin mà chúng tôi vừa giới thiệu, mong rằng sẽ có đủ cơ sở để các bạn hiểu tại sao chữa trị viêm amidan lâu ngày không khỏi? Hãy có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân, đừng nên chủ quan mà khiến cơ thể giảm sút.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *