Bệnh trào ngược dạ dày gây viêm lưỡi, chua miệng? – Hỏi đáp

Dạo gần đây, chuyên mục của chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi, thắc mắc về chứng bệnh dạ dày trào ngược thực quản với nhiều chủ đề khác nhau. Từ những thắc mắc về nguyên nhân gây bệnh, những triệu chứng tới đó là phương pháp chữa trị, các phòng tránh hay chế độ dinh dưỡng ra sao trong thời gian chữa trị. Trong số các câu hỏi, có một thắc mắc của một bạn có tên là Trang Nguyễn gửi về cho chúng tôi hỏi rằng viêm lưỡi có phải là do bệnh dạ dày trào ngược thực quản gây nên không? Nhận được câu hỏi này, chúng tôi cũng rất băn khoăn và hoài nghi liệu rằng có thật là bệnh trào ngược dạ dày gây viêm lưỡi.

Để giúp các bạn giải đáp câu hỏi trên, chúng tôi đã nhờ tới sự tư vấn của các bác sĩ khoa dạ dày đến từ bệnh viện Bạch Mai. Trong suốt quá trình trao đổi, chúng tôi đã nhận được rất nhiều kiến thức bổ ích về bệnh dạ dày – thực quản và đương nhiên cũng biết đáp án cho câu trả hỏi có thật là bệnh trào ngược dạ dày gây viêm lưỡi không?

Trào ngược dạ dày gây viêm lưỡi, chua miệng

Xoay quanh vấn đề trào ngược dạ dày gây viêm lưỡi, các bác sĩ trao đổi rằng. Bệnh dạ dày trào ngược thực quản là tình trạng lượng acid dư trong bao tử bị đẩy ngược lên thực quản và vòm họng. Lúc đó, axit dịch vị sẽ tiếp xúc với niêm mạc cổ họng và gây ra những thương tổn ở bộ phận này.

Khi axit bị đẩy lên tới miệng sẽ kéo theo cả thức ăn bám vào những chân răng. Việc lưu giữ thức ăn ở miệng quá lâu sẽ khiến chúng lên men, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Chúng bắt đầu tấn công khoang miệng, để lại những bợn trắng ở lưỡi. Miệng người bệnh lúc này sẽ cảm thấy đắng, chua và lưỡi bị rát.

trào ngược dạ dày gây viêm lưỡi
trào ngược dạ dày gây viêm lưỡi

Không chỉ dừng lại tại đó, khi dịch vị lên tới họng và thực quản, chúng sẽ lại tiếp tục tràn vào màng phổi, rồi lại lên tới mũi, làm cho những cơ quan này tổn hại, hình thành nên các ổ viêm. Lúc này, nếu các bạn thấy mũi khó chịu, nước mũi chảy ra nhiều, người như có dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm tai,… thì nên cẩn thận. Khả năng cao đó là những hiện tượng sơ khởi của bệnh trào ngược thực quản.

Đặc biệt, các bạn không được chủ quan với hiện tượng họng bị khô, lưỡi có bợn trắng, vì đây là dấu hiệu có liên quan tới bệnh ung thư vòm họng rất nguy hiểm. Chính những khối u dần hình thành ở họng và yết hầu đã tạo nên tình trạng khô miệng, bợn trắng ở lưỡi tưởng như đơn giản nhưng lại rất nguy hiểm.

Cần làm gì khi trào ngược dạ dày gây viêm lưỡi có bợn trắng

Khi gặp tình trạng trên, các bạn có hoàn toàn có thể tự mình khắc phục tại nhà bằng những phương pháp đơn giản. Cụ thể là:

– Thường xuyên vệ sinh răng miệng. Mỗi ngày, đều đặn các bạn nên súc miệng từ 2-3 lần. Như vậy, sẽ tiêu diệt hết lượng vi khuẩn trong miệng, khiến chúng không có môi trường lý tưởng để phát triển.

– Nên dùng nước muối sinh lý, lô hội (nha đam) hay là sữa chua để gột sạch phần bợn trắng ở trên lưỡi.

– Không hút thuốc lá, uống cà phê, sử dụng rượu bia vào thời gian chữa trị bệnh.

– Không ăn thực phẩm cay nóng, chua chát, có tẩm ướp nhiều gia vị.
– Bổ sung thêm nước mỗi ngày, thi thoảng có thể sử dụng kẹo cao su, lá bạc hà, uống trà hoa cúc, trà bạc hà để làm giảm chứng hôi miệng.

– Dùng thuốc điều trị dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Xem thêm bài viết: Có thật chứng bệnh trào ngược dạ dày gây ung thư ở bệnh nhân

Những kiến thức xoay quanh vấn đề trào ngược dạ dày gây viêm lưỡi đã được chúng tôi trình bày ở phần nội dung bên trên. Bạn Trang và mọi người có thể tham khảo và áp dụng linh hoạt những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ cho bản thân mình. Chúc các bạn mau khỏi bệnh!

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *