Người bị bệnh trào ngược dạ dày có cần nội soi hay không?

Nội soi là một phương pháp dùng để chẩn đoán những chứng bệnh liên quan tới dạ dày, rối loạn trong hệ tiêu hóa. Nhiều người mắc chứng dạ dày trào ngược thực quản được các bác sĩ tư vấn là cần tiến hành nội soi. Đa số bệnh nhân do chưa hiểu hết về tình trạng phương pháp chẩn đoán này nên rất e ngại, lo sợ sẽ ảnh hưởng tới cơ thể. Vậy người bị bệnh trào ngược dạ dày có cần nội soi hay không? Chuyên mục của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp, tìm ra câu trả lời cho thắc mắc trên ở phần nội dung bên dưới. Mọi người chú ý theo dõi nhé!

Tổng quan về phương pháp nội soi bao tử – thực quản

Trước khi đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi người bị trào ngược dạ dày có cần nội soi hay không, đầu tiên chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về những kiến thức cơ bản nhất của phương pháp chẩn đoán này.

Nội soi bao tử – thực quản là một trong nhiều phương pháp dùng để chẩn đoán các chứng bệnh liên quan tới dạ dày, đường ruột và hệ tiêu hóa. Đây thực chất là một xét nghiệm tiến hành với mục đích quan sát những hình ảnh ở trong dạ dày, thông qua một thiết bị y tế có gắn camera. Các bác sĩ sẽ luồn ống nội soi vào miệng và họng của người bệnh, sau đó sẽ đi qua thực quản và xuống tới tận dạ dày. Một đầu có gắn camera sẽ làm nhiệm vụ ghi lại hình ảnh ở niêm mạc thực quản và bao tử gửi về cho máy tính và hiện lên màn hình.

Có hai phương pháp nội soi cơ bản là nội soi không gây mê và nội soi gây mê. Hiện nay, chủ yếu các bệnh viện vẫn đang dùng phương pháp nội soi gây mê cho các bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp nội soi là sẽ phát hiện ra được các vết thương trên niêm mạc dạ dày, thực quản có kích thước rất nhỏ. Như vậy, ngay cả là vi khuẩn cũng có thể phát hiện ra. Từ đó, việc chẩn đoán bệnh sẽ có độ chính xác cao hơn, thuận lợi cho quá trình điều trị.

Vậy người bị trào ngược dạ dày có cần nội soi hay không? Các bạn hãy cùng chúng tôi tiếp tục theo dõi phần nội dung bên dưới.

Khi bị trào ngược dạ dày có cần nội soi hay không?

Câu trả lời cho thắc mắc này là người bị dạ dày trào ngược thực quản chỉ nên nội soi khi có sự chỉ định của bác sĩ. Và cũng không nên nội soi quá nhiều lần để tránh làm ảnh hưởng tới dạ dày và đường ruột cơ thể. Vậy thì đối tượng nào thì cần tiến hành nội soi?

Chỉ định nội soi cho người bị trào ngược dạ dày thực quản

Khi đi khám có những bệnh nhân chỉ cần áp dụng những xét nghiệm thông thường là đã có thể kết luận được bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có những người cần tới sự can thiệp của nội soi mới có thể chẩn đoán chính xác. Cụ thể, chỉ những đối tượng dưới đây mới nên tiến hành nội soi dạ dày.

– Người bị đau bụng trên rốn, buồn nôn, ói mửa không rõ nguyên nhân

– Cân nặng giảm sút nhanh chóng

– Ho ra máu, đi ngoài ra phân lỏng, có lẫn máu tươi bên trong.

Đó là những đối tượng cần tới sự can thiệp của nội soi. Còn lại chỉ cần thử máu, khám lâm sàng, thử nước tiểu, quan sát hiện tượng, triệu chứng bên ngoài cơ thể người bệnh là các bác sĩ đã có thể chẩn đoán ra bệnh.

Xem thêm: Thực hư bệnh trào ngược dạ dày gây viêm lưỡi, chua miệng?

Người bị trào ngược dạ dày có cần nội soi hay không? Mong rằng, sau bài viết, các bạn sẽ không còn thắc mắc về vấn đề này nữa. Nhìn chung thì chỉ có người mắc bệnh lâu năm mới cần tới sự can thiệp của nội soi để chẩn đoán bệnh. Vậy nên, hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt để có một cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *