Tin tức

Ưu tiên người già, trẻ em ăn đồ cúng ngày Tết: Sai lầm!

Thức ăn sau lúc cúng thường nguội lạnh và dễ bị vi khuẩn thâm nhập.

Tết Nguyên đán, người lớn thì lo cho gia đình, chuẩn bị các đồ cúng lễ và tục lệ thăm hỏi họ hàng. Thế nhưng, việc săn sóc trẻ cũng cần được bà mẹ lưa tâm phê duyệt bữa ăn, giấc ngủ để đảm bảo sức khoẻ của trẻ.

Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, 1 số người còn quan niệm đồ sau cúng lễ tạo điều kiện cho “trẻ ăn no, chóng lớn, người già khoẻ mạnh”. Chính bởi vậy, thức ăn sau lúc cúng hay ưu tiên cho người cao tuổi và con nhỏ “gọi là thụ lộc”.cúng Ưu tiên người già, trẻ em ăn đồ cúng ngày Tết: Sai lầm!

“Thức ăn này thường nguội lạnh và dễ bị vi khuẩn xâm nhập, ví như cho trẻ và người già ăn rất dễ bị tiêu chảy, vì thế cần ăn ngay khi món ăn vừa nấu chín”, bác sĩ Tiến cho hay.

Cũng theo thầy thuốc Tiến, ngày Tết, nhà nào cũng mang mứt, bánh kẹo, nước ngọt, hạt dưa, hạt bí,..Trẻ sử dụng nhiều nước ngọt, bánh kẹo, dùng trước bữa ăn sẽ dẫn tới chán ăn lúc tới bữa ăn. Hạt dưa, hạt bí và 1 số chiếc hạt khác dễ bị hư hỏng, mốc, mứt và bánh kẹo ko đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ không phải chăng cho sức khoẻ của trẻ. Cho nên tránh cho trẻ ăn mứt, bánh kẹo, uống nước ngọt và các chiếc hạt trên.

Xem thêm:   Midu quyến rũ nhận giải “Diễn viên Châu Á xuất sắc" tại Hàn Quốc

Ngoài ra, phong tục ngày tết, con cháu thường đi chúc tết các người to tuổi, họ hàng, bạn bè,…là ngày để đoàn tụ số đông các thành viên trong gia đình, đặc trưng các người đi khiến cho xa nhà, xa quê.

Lúc đi cha mẹ thường mang theo trẻ nhỏ, chính việc chuyển động phổ biến trong ngày tết mà bữa ăn và giấc ngủ của trẻ bị xáo trộn khiến ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ, nhất là khi thời tết nóng nực, mưa phùn, giá lạnh.

Vì vậy, tốt nhất, các bà mẹ chủ động, để ý, chăm lo đến bữa ăn, giấc ngủ và giữ đủ ấm lúc thời tết đổi thay để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ.cúng2 Ưu tiên người già, trẻ em ăn đồ cúng ngày Tết: Sai lầm!

Bên cạnh đó, ngày tết người lớn thường lì xì những cháu nhỏ tiền gọi là “lì xì”. Về phong tục “lì xì” để mong các cháu hay ăn, chóng lớn, mạnh khoẻ, học giỏi, chăm ngoan. 1 số trẻ lúc có tiền là mua các đồi chơi không đảm bảo an toàn cho trẻ như súng, những thức ăn cháu ưa thích không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Do đó cha mẹ cần kiểm tra và điều hành tiền “lì xì” của trẻ để tránh những điều đáng tiếc nuối mang thể xẩy ra. Không để cho trẻ nhỏ cầm lì xì đi chơi khi không có sự kèm cặp của phụ huynh vì trẻ nhỏ thường không biết giữ tiền, chúng có thể đi chơi mà quên rằng mình đang cầm tiền hoặc có thể bị kẻ khác lợi dụng.

Bình luận bài viết