Tin tức

Sư thầy ném lộc ở chùa Hương phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Vào ngày 2/2 vừa qua, sau khi lễ khai hội chùa Hương tại Hà Nội diễn ra, một nhà sư trong chùa đã phát lộc cho các phật tử và du khách đến chùa. Nhưng do số lượng vòng có hạn mà du khách đến chùa lại quá đông nên sư thầy đã đã lộc gây nên cảnh tranh giành, hỗn loạn ở một góc chùa. Ngay sau khi sự việc diễn ra, sư thầy Thích Đạo Trụ đã phải chịu phạt quỳ hương và sám hối vì đã ném lộc cho du khách tham dự .

Sau khi nhận được những chỉ trích, phàn nàn của cộng đồng mạng và những khách tham dự chứng kiến cảnh hỗn loạn đó, vào chiều 3/2, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội)- Nguyễn Văn Hậu đồng thời cũng là  trưởng ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2017 cho biết, sư thầy Thích Đạo Trụ chính là người đã tung lộc.sư1 Sư thầy ném lộc ở chùa Hương phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Theo ông Hậu- trưởng ban tổ chức cho biết, trong kế hoạch khai hội không hề có trong chương trình phát lộc, lộc mà sự thầy phát là biểu tượng Phật bà làm bằng nhựa có dây đeo.  Ban đầu, sư Trụ phát lộc cho từng du khách đến nhưng khi người đến quá đông đã dẫn đến tình trạng xô đẩy nhau để dành lộc thì sư thầy bắt đầu tung lộc ra coi như ai may mắn thì nhận được lộc. Tuy nhiên, Ban tổ chức xác nhận việc làm của thầy là sau quy định.

Xem thêm:   Học phí "NEU" - Những chuyện chưa kể

Ông Hậu sau khi xem hình ảnh và clip được cư dân mạng chia sẻ trên mạng cũng đã lập tức gửi văn bản đến Thượng toạ Thích Minh Hiền, Trụ trì chùa Hương giữ chức Phó ban tổ chức Lễ hội.

Sau khi nhận được văn bản, ông Hậu đã yêu cần nhà chùa chấn chỉnh và xử lí sự việc. Thượng tọa Thích Minh Hiền đã yêu cầu sư Trụ sám hối, phạt quỳ hương ngay từ đêm 2/2.

Nếu sự việc xảy ra đúng thời điểm và vị trí như quy định thì có lẽ sự việc sẽ không bị đem ra để khiển trách, nhưng nó đã gây ra hậu quả về việc cảnh tranh giành thì chính nhà sư và nhà chùa phải rút kinh nghiệm và kiên quyết không để tái diễn.

Bà Trịnh Thị Thủy – Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở cũng vô cùng bất ngờ và sửng sốt trước sự việc diễn ra. Bà cho rằng, chính hành động này đã tạo ra sự tham lam, sân, si cho người dân, và hình ảnh này cực kì phản cảm, không hề được tồn tại ở nơi tôn kính như vậy và bất kì nơi đâu.

Về phía Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội, ngay khi biết được sự việc, giám đốc Sở đã  cử cán bộ của Sở xuống làm việc với UBND huyện Mỹ Đức và Ban quản lý di tích chùa Hương để xác minh, xử lý.

Bình luận bài viết