Tin tức

Những bệnh truyền nhiễm cần đề phòng năm 2017

VIAM – công đoạn biến đổi khí hậu, suy thoái sinh thái và sức ép dân số đã góp phần khiến cho các bệnh lây nhiễm có thể truyền trong cả động vật (kể cả vật nuôi và động vật hoang dại) sang người hoặc trong khoảng người sang động vật (còn gọi là zoonosis) gia tăng. Đây là một công đoạn cực kì nguy hiểm và là mối đe dọa đến sức khỏe con người.

Leishmaniasis

Đây là 1 bệnh do nhiễm ký sinh trùng Leishmania – 1 đơn bào thuộc lớp trùng roi, sống ký sinh trong tế bào của hệ thống võng mô, gây nhiễm bệnh cho con người qua trung gian truyền bệnh là loài muỗi cát plebotomus – một loài muỗi rất nhỏ, kích thước khoảng 3mm, chỉ dòng muỗi cái hút máu ký chủ và đốt rất đau. Muỗi đốt người cả trong và ngoài nhà, thời kì hoạt động chủ yếu là từ lúc chiều tối đến sáng ngày hôm sau. Bệnh gặp ở hơn 90 đất nước vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và miền nam châu Âu, thường rộng rãi ở nông thôn hơn thị thành.Ở Việt Nam đã từng phát hiện 3 bệnh nhân mắc bệnh này tại Quảng Ninh vào năm 2001.sốt111 Những bệnh truyền nhiễm cần đề phòng năm 2017 Bệnh Leishmaniasis được xem như là 1 bệnh nhiệt đới đang bị lãng quên nhưng mới đây lại được chú ý sau khi xuất hiện tại châu Âu do làn sóng di trú của người lánh nạn Syria. Lúc bị muỗi cát sở hữu ký sinh trùng Leishmania đốt, người lành sẽ bị truyền ký sinh trùng và mắc bệnh Leishmaniasis. Ở người, mang nhiều hình thức khác nhau của Leishmaniasis, phổ biến nhất là Leishmaniasis da, gây lở loét da và Leishmaniasis nội tạng, làm cho ảnh hưởng tới rộng rãi cơ quan nội tạng (thường là lách, gan và tủy xương), có thể đe dọa tính mạng. Bệnh thường lớn mạnh trong vòng nhiều tháng (đôi lúc là qua các năm) sau khi muỗi cái đốt. đặc thù bởi các cơn sốt bất thường, sụt cân, gan lớn, lách lớn và thiếu máu… Ở một số nơi, các loài động vật bị bệnh (các loài gặm nhấm, chó…) duy trì nguồn lây truyền trong môi trường tự nhiên. Ngoài ra, ở 1 số nơi trên thế giới, người bệnh là nguồn lây chủ yếu. Đây là hình thức lây truyền người – muỗi – người, ở những vùng này, điều trị triệt để các bệnh nhân có thể sẽ giúp kiểm soát sự lây lan của ký sinh trùng.

Xem thêm:   Những lý do con gái nên nên yêu ngay và luôn một chàng trai kém tuổi…(phần 1)

Sốt Oropouche

Virut oropouche được truyền sang người do muỗi Culex đốt mang khuôn khổ phân bố còn rộng hơn muỗi Acedes gây bệnh Zika hay muỗi cát làm lây lan bệnh Leishmaniasis. Điều này gây mối lo ngại về sự lan tràn dịch sốt oropouche trong khoảng vùng Amazon sang Nam Mỹ. Virut oropouche thường gây sốt gây hiện tượng chán ăn, đau đầu, nôn mửa. Biến chứng thường gặp và đáng lo ngại nhất của bệnh này là viêm màng não

 

Bình luận bài viết