Tin tức

Học phí “NEU” – Những chuyện chưa kể

Đầu năm 2016 vừa qua, vấn đề học phí của Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân trở thành một hiện tượng gây bão cho dư luận, sinh viên trên cả nước và đặc biệt là các bạn sinh viên trong trường.

Sau khi quy chế tăng học phí được nhà trường đưa ra. Các bạn sinh viên tỏ ra “ sốc “ bởi số tiền 1 tín chỉ ở con số dao động từ 475k ( với một vài ngành thấp ) và 530k ( với một số ngành được coi là xã hội hóa cao ). Do vậy, 1 kỳ học, các em đăng kí từ 18-25 tín tương đương với mức học phí tính trên mỗi kỳ dao động vào khoảng từ 9 triệu cho đến 13 triệu ( đối với ngành phải chịu mức học phí 530k/tín). Như vậy, ước tính một năm, tiền học của sinh viên là 20 triệu đến 26 triệu tiền học phí.

Liên quan đến vấn đề học phí, Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết “Theo quy định, mỗi kỳ học sinh viên có thể đăng ký từ 12-25 tín chỉ theo quy định của nhà trường. Việc lựa chọn bao nhiêu tín chỉ là quyền của sinh viên. Sinh viên cũng tự chọn thời khóa biểu của mình. Nếu đăng ký học theo quy trình chuẩn là 4 năm, còn nếu các em học nhanh ra trường thì mất 3 năm. Như vậy mỗi năm các em đăng ký học 35 tín chỉ thì tương đương 4 năm các em sẽ ra trường, nếu các em đăng ký số tín chỉ nhiều hơn thì sẽ rút ngắn thời gian học tập xuống còn 3 năm. Như vậy là 5 kỳ học tập và 1 kỳ thực tập, mỗi kỳ các em đăng ký hơn 20 tín chỉ vẫn được”

Và đến cuối năm 2016, các em sinh viên khóa trên lại phải chịu thêm một số “ bức xúc “ vì không thể đăng kí học được do quy chế của nhà trường : Cho phép các em K58 đăng kí full 25 tín và được phép đăng kí nhiều môn thể chất. Trao đổi với chúng tôi, một số em sinh viên khóa trên cho biết: “ Thể chất là môn mà rất nhiều bạn bị trượt, vì vậy để ra trường đúng hạn, các bạn phải hoàn thành các môn đã bị trượt bằng việc đăng kí học cùng các em khóa sau, thế nhưng do là khóa trên nên phải nhường các em  khóa dưới đăng kí trước nên rất khó có thể đăng kí được”.

Xem thêm:   Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình: 18 bệnh nhân sốc phản vệ, hiện tại đã 5 người tử vong

Tuy nhiên, đó lại chưa hẳn là điều mà các bạn đang “ bức xúc” nhất. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết có rất nhiều các em học sinh khóa sau lợi dụng việc đăng kí tín chỉ để “ kinh doanh kiếm lời”. Một cái giá của việc có tên trong danh sách lớp học thể chất là 900k, 800k, 700k và dần dần phá giá xuống còn 200k?

11 Học phí "NEU" - Những chuyện chưa kể
những cuộc ngã giá

Câu chuyện về quản lý và cách ứng xử luôn là đề tài có rất nhiều tranh cãi. Trong khi các anh chị sinh viên khóa trên phải đau đầu, phải lo sợ vì không đăng kí học được, không thể ra trường đúng hạn được thì các em khóa trên cứ ung dung giữ slot để “ kiếm tiền “.

Không khó để dạo qua fanpage, bắt gặp những ý kiến không đồng tình, thậm chí gay gắt của các bạn sinh viên. Đây là lời của một bạn sinh viên khóa trên có đăng trên page của sinh viên trong trường

 GỬI CÁC EM K58 ĐANG ”KHÓC THUÊ
Chị không hiểu lý do các em đi tranh biệnn, đi kêu gào là gì, nào là cung cung cầu cầu blablaaa…. NHƯNG:
* Những anh chị khóa trên đăng, là ám chỉ 1 phần k58, đâu có nói các em. Chị thấy k58 rất rất nhiều em ngoan và tốt. Nhưng cái khác của k58 ấy, là có 1 cơ số em ranh ma. Và mọi người đang nói đến ” 1 cơ số ấy”. Em không làm thì khung ở trong cơ số ấy.
* Cung cầu mà em nói ra á??? Học trong vi mô, vĩ mô rồi em. Khi có cầu, tất nhiên có cung, nhưng cung là những thứ tổ chức, cá nhân đó có sẵn hoặc sản xuất ra. Còn đăng kí học là QUYỀN LỢI của mỗi sinh viên em nhé. ai đăng kí trước thì được đăng kí các môn mình cần học trước. Chứ không phải cố tình đăng kí thừa. Đấy là chèn ép lên quyền lợi người khác rôi.
* Em nói tại anh chị bảo hậu tạ trước á??? Vậy c nói em nghe. Cái từ hậu tạ ấy, là khi anh chị quá bế tắc, quá cần ra trường, anh chị cần học. Và những ng mà nhường ấy, họ đăng kí cho họ học đấy, nhưng vì muốn giúp anh chị đang cần giúp. Thì đó là người tốt muốn giúp người khó khăn. Hậu tạ như là lời cảm ơn. Giả như em cứu sống đk 1 ng và ng ta đến cảm ơn em ấy. NHƯNG không phải ai cũng nhận hậu tạ đâu em nhé. Còn ở đây, chính xác là sau khi đăng kí môn mình cần thì đăng kí thêm để đem đi bán, em thấy sao??GỬI CÁC EM

ĐI KINH DOANH TÍN CHỈ:
Tôi chịu các em, chịu luôn đấy. Các em khốn nạn v*l ra. Các em vào chúng tôi tâm huyết trả lơì
ib tư vẫn cho các em. Các em học chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ. Tôi có rất nhiều tài liệu học từ năm nhất đến giờ. Chỉ với mục đích giúp những ngươì học sau. Còn các em đang nghĩ cái gì?????”

 

Học phí tăng sẽ nâng cao được chất lượng cả về giáo dục, giảng dạy, cơ sở vật chất. Tuy nhiên cách làm, mức độ cải thiện như thế nào thì còn là một câu chuyện chưa có hồi kết. Và các bạn sinh viên là những người cảm nhận rõ nét nhất điều ấy.

Xem thêm:   Không ngờ Ngọc Trinh lại làm như vậy với tỷ phú Hoàng Kiều?

 

Bình luận bài viết