Tin tức

Cafeine tác dụng đến trí não của bạn ra sao?

Caffeine cung cấp nhiều lợi ích cho trí óc và thân thể, nhưng đồng thời cũng không thể phủ nhận nó cũng gây nên một vài tác hại. Để hiểu hơn về liều lượng caffeine, ta cần tìm hiểu xem nó tác dụng đến trí não ta thế nào.

Mỗi ngày nạp một ít caffeine là điều không thể thiếu với nhiều người trong cuộc sống. Họ cảm thấy thật khó khăn khi bắt đầu một ngày mà không phải là bắt đầu với caffeine. Còn một số người thì không thể vượt qua buổi chiều mà không nhâm nhi cà phê hay những thứ tương tự như cà phê. Caffeine cung cấp nhiều lợi ích cho trí óc và thân thể, nhưng đồng thời nó cũng gây nên một vài tác hại đáng kể. Để hiểu hơn về liều lượng caffeine, hãy tìm hiểu những tác dụng của nó.Caffeine-cung-cấp-nhiều-lợi-ích-cho-trí-óc-và-thân-thể Cafeine tác dụng đến trí não của bạn ra sao?

Giúp tinh thần tỉnh táo

Lý do hầu hết mọi người uống cà phê mỗi ngày là để tỉnh táo, chống cơn buồn ngủ. Cho dù hôm trước bạn có ngủ ngon hay không, caffeine có thể thúc đẩy toàn bộ năng lượng giúp bạn tập trung, cũng như là duy trì sự tỉnh táo trong một khoảng thời gian nhất định, thậm chí cả ngày hôm đó. Nhưng những lợi ích trên chỉ là một phần của sự cân bằng nhất thời mà thôi.

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều caffeine, những lợi ích bạn nhận được sẽ giảm dần theo thời gian. Dùng caffeine quá liều thậm chí có thể làm giảm khả năng tập trung, và tạo ra nhiều khó khăn khi làm việc. Một lượng vừa đủ mỗi ngày sẽ giúp phát huy nhiều lợi ích hơn hẳn.

Xem thêm:   2016- một năm bùng nổ và thăng hoa của Noo Phước Thịnh

Giấc ngủ bị gián đoạn

Việc tiêu thụ caffeine quá mức có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Điều này hữu ích khi bạn cần tỉnh táo, như làm thêm giờ tại văn phòng hay tăng ca khi họp. Tuy nhiên sẽ thật nguy hiểm nếu bạn ngủ không đúng thời điểm trong ngày.

Để có một giấc ngủ đảm bảo sức khỏe, bạn cần theo dõi lượng caffeine tiêu thụ suốt cả ngày hôm đó. Nhiều nghiên cứu cho thấy không nên sử dụng caffeine trước giờ đi ngủ và đặc biệt là trong buổi chiều.

Nước tăng lựcNước-tăng-lực Cafeine tác dụng đến trí não của bạn ra sao?

Nhiều loại nước tăng lực bao gồm vitamin và các khoáng chất khác nhau giúp thúc đẩy sự tỉnh táo giống như nhiều hợp chất tự nhiên khác vẫn thường sử dụng. Tuy nhiên những đồ uống này đều chứa một lượng lớn caffeine, và có thể còn có nhiều đường nữa. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái, tràn đầy năng lượng nhưng đồng thời nó cũng gây ra nhiều rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe.

Không phải tất cả các loại đồ uống đều hại như nhau. Quan trọng là bạn phải xem xét tất cả thông tin trên bao bì để chắc chắn hiểu rõ những gì bạn đang sử dụng và cung cấp cho cơ thể. Việc này giúp bạn đưa ra quyết định thời gian sử dụng, liều lượng thích hợp của loại đồ uống này và dung chúng đúng cách hơn.

Xem thêm:   Thanh niên cứu sống 4 mẹ con bị điện giật

Lựa chọn đồ uống thay thế

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại đồ uống không có caffeine thì hiện tại có rất nhiều lựa chọn thay thế. Uống đủ nước trong ngày cũng là một lựa chọn tuyệt vời trong số đó. Ngoài việc giúp trao đổi chất, nước có thể giúp bạn tỉnh táo hơn suốt cả ngày hôm ấy .

Bình luận bài viết