Tin tức

Cách làm bài thi lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tới đây, sẽ xuất hiện một tổ hợp mới bao gồm 3 môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Đây là một tổ hợp mới được đưa vào từ năm nay vì vậy học sinh cần lưu ý tìm hiểu kỹ và biết cách liên hệ thực tế.

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng tổ Lịch sử trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM) khuyên các em học sinh rằng đối với môn lịch sự khi ôn tập thì tốt nhất nên hệ thống hóa kiến thức, sẽ rất hiệu quả cho các em.

Do sự đổi mới nên môn Lịch sử sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm, do vậy kiến thức sẽ trải dài và sẽ không tập trung vào một phần nào hết, do vậy việc hệ thống kiến thức được cho là rất quan trọng.

Việc hệ thống kiến thức sẽ được thực hiện theo những phương pháp sau:

  1. Tóm tắt bảng : Sau mỗi chương học xong, các em học sinh có thể kẻ một cái bảng để tóm tắt và so sánh những điểm giống nhau và khác nhau giữa những thuộc tính lịch sử đã học để hiểu rõ hơn về những thuộc tính ấy.
  2. Sơ đồ tư duy : Sơ đồ tư duy là một công cụ rất hiệu quả trong việc ghi nhớ sự kiện, nó sẽ giúp các em học sinh nắm được sự kiện trong những giai đoạn lịch sử, ý nghĩa của các sự kiện đó.cách-làm-bài-thi-môn-lịch-sử Cách làm bài thi lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.
Xem thêm:   Không ngờ dịp Tết lại xảy ra nhiều chuyện như vậy ?

Trong đề thi minh họa được Bộ GD&ĐT công bố có câu dùng ý nghĩa của một sự kiện lịch sử rồi dẫn vào vấn đề, muốn làm được các em phải biết đan xen những thuộc tính lịch sử theo một logic phù hợp với không gian, thời gian diễn ra.

Thầy Du cho hay: Sau mỗi giai đoạn lịch sử, các em học sinh phải vẽ sơ đồ để tổng hợp những giai đoạn lịch sử theo thời gian bởi trong đề thi rất có thể sẽ yêu cầu sắp xếp theo giai đoạn thời gian diễn ra sự kiện (đây là điểm khác so với mọi năm).

Có rất nhiều câu trắc nghiêm mang những mệnh đề phải như “Chiến dịch nào không phải là…”, do vậy, các em cần đọc kỹ đề bài để tránh mất điểm những câu không đáng mất.

Khi làm bài thi trắc nghiệm, kỹ năng là một điều cực kì quan trọng. Khi vào phòng thi, tâm lý của các em sẽ không ổn định như bình thường, do vậy hãy luyện tập tâm lý thi ấy ngay từ ở nhà, tạo cho mình không gian như đăng thi thật. Học sinh phải biết cách phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài. Bài thi sẽ có 2 phần là lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam, riêng phần lịch sử thế giới chỉ chiếm 4 điểm nên nếu thấy khó quá hoặc chưa nhớ ra thì các em nên nhanh chóng chuyển sang các câu hỏi về lịch sử Việt Nam. Tóm lại, để hoàn thành tốt nhất bài thi lịch sử, các em phải có kỹ năng tổng hợp và ghi nhớ, không nên học thuộc lòng và hơn hết là phải có tâm lý vững vàng khi thi.

Xem thêm:   Sư thầy ném lộc ở chùa Hương phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Chúc các em thành công !.

Bình luận bài viết