Tin tức

Cẩn thận với tư thế nằm” chết người “ của trẻ sơ sinh.

Gần đây , ở Trung Quốc có xảy ra một sự việc khiến rất nhiều người hoang mang và thương xót cho đứa trẻ . Một bé sơ sinh Trung Quốc đã tử vong vì thói quen ngủ nằm sấp thông thường.

Nhớ lại giây phút kinh hoàng ấy, chị Tống- mẹ của em bé kể lại rằng vào khoảng 11h30 hôm xảy ra sự việc, chị vẫn đặt cô con gái 2 tháng tuổi của mình nằm ngủ trên phòng một mình như mọi ngày, rồi xuống nhà ăn cơm. Nhưng đến 13h30, chị lên phòng kiểm tra xem con gái dậy chưa thì thấy con gái đang nằm sấp trên giường và không còn thở nữa. Chị lập tức gọi bác sĩ và bác sĩ cũng kết luận cháu đã qua đời do bị ngạt thở.em-bé-1-4 Cẩn thận với tư thế nằm” chết người “ của trẻ sơ sinh.

Qua đây ta có thể thấy việc theo dõi tư tế ngủ của con nhỏ là thực sự cần thiết. Thông thường với mỗi đứa trẻ sẽ có 3 tư thế nằm ngủ phổ biến là nằm sấp, nằm ngửa và nằm nghiêng. Vậy chúng ta nên cho bé ngủ tư thế nào là tốt nhất?

Chọn tư thế ngủ an toàn cho con

Theo các chuyên gia cho biết, đốivới trẻ em, trẻ sơ sinh thì nằm nghiêng và nằm thẳng là tốt nhất đặc biệt đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Để bé nằm nghiêng sang bên phải sẽ tránh đè vào tim, tránh nôn trớ. Hơn nữa, lúc mới cho trẻ ăn xong thì nên để trẻ nằm nghiêng, khiến thức ăn dễ dàng chuyển xuống đường ruột hơn.

Xem thêm:   35 triệu đồng cho bộ ảnh kỷ yếu của học sinh Thái Bình.

Nằm ngửa là nguyên nhân khiến rất nhiều đứa trẻ bị nôn trớ. Khi thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản sẽ tích tụ ở yết hầu, không dễ thoát ra ngoài qua đường miệng, dễ chảy vào khí quản và phổi gây nguy hiểm. Ngoài ra với những bé có vấn đề về hô hấp thì nằm ngừa sẽ không có lợi chút nào.

Còn khi ngủ trong trạng thái nằm sấp, con sẽ không có khả năng tự xoay người nên rất dễ dẫn đến những sự việc đáng tiếc. Hơn nữa, những vật dụng xung quanh bé như giường gối cũng không được quá mềm, không nên để quá nhiều đồ quanh người con, không nên để con ngủ chung giường với người lớn hoặc với những trẻ khác để tránh trường hợp bị ngạt thở.

Khi gặp phải tình trạng trên, hãy nhanh chóng thực hiện những điều sau:

– Gọi xe cấp cứu để trẻ đến bệnh viện, hoặc có thể đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

– Trong thời gian chờ xe cấp cứu đến, bố mẹ hãy thực hiện những phương pháp cấp cứu sợ bộ như:

Đầu tiên, luôn phải đảm bảo không khí xung quanh bé luôn thoáng, không nên bâu kín người bé, như vậy sẽ làm bé khó có thể lấy được không khí. Để trẻ nằm ngửa trên đầu gối, đầu nâng trẻ để mũi ở vị trí cao nhất. Nếu làm xong mà con vẫn chưa tỉnh thì tiền hành hô hấp nhân tạo cho con.

Bình luận bài viết