Tin tức

Các em học sinh lớp 12 đang lo lắng điều gì cho tương lai của mình trước kỳ thi THPT Quốc Gia.

Mỗi thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc Gia nên tự tìm hiểu về xu hướng nghề nghiệp hiện nay theo thị trường lao động của xã hội để đảm bảo việc làm sao khi ra trường cho dù những cơ hội vào các trường đại học đã rất rộng mở.

Vậy là chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là hàng triệu thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu đăng kí dự thi THPT quốc gia và chính thức bước vào kỳ thi xét tuyển đại học, cao đẳng. Tuy có nhiều trường đại học đang mở ra rất nhiều cơ hội cho các em nhưng nhiều trường hợp vẫn còn khá phân vân trước những quyết định của mình, chưa chọn được môn thi, khối thi hay ngành nghề phù hợp.

Khi mà cơ hội càng lớn thì việc lựa chọn sẽ có rất nhiều sai lầm.

Có rất nhiều trường THPT đã lên kế hoạch chuẩn bị hướng nghiệp cho các em lớp 12. Thầy Nguyễn Tùng Lâm hiện là Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho biết, nhà trường đã lên kế hoạch là sau tháng 3 này, các em sẽ hoàn thành bài thi học kỳ 2 và lúc đó, chúng tôi sẽ tổ chức buổi tư vấn, tuyển sinh hướng nghiệp cho các em, giúp các em chọn được con đường đi đúng đắn nhất cho mình.Thí-sinh-cần-cân-nhắc-kỹ-trước-khi-đăng-ký-thi. Các em học sinh lớp 12 đang lo lắng điều gì cho tương lai của mình trước kỳ thi THPT Quốc Gia.

Khi chọn nghề, một trong 3 yếu tố không thể thiếu đó là :

Thứ nhất : Các em học sinh cần nắm bắt rõ nhu cầu của xã hội hiện nay, xu hướng phát triển của các ngành nghề trong tương lai để xác định được cơ hội nghề nghiệp của mình.

Xem thêm:   Chuyện lạ : Người phụ nữ giặt áo cho chồng bị ung thư .

Thứ hai : Tự nhận thức rõ xem năng lực, sở trường của mình có phù hợp hay đáp ứng được ngành nghề đó không.

Thứ ba : Xác định rõ ước mơ của mình là gì?  Xem ngành nghề đó có đúng với những ước mơ ấy không vì nếu đúng, cơ hội để bản thân phát triển sẽ ngày càng cao và dễ thành công.

Các chuyên gia hướng nghiệp cho biết : Các em học sinh nên xác định rõ cá tính, tính cách bản tân và những nghề nghiệp là đam mê của mình và chỉ nên chọn 2-3 ngành để tư vấn hướng nghiệp. Kiểu học tập khi không có đam mê hay mục đích là rất khó, không phải cứ đỗ trường nào là vào đại trường đó, nếu không có cố gắng, sau một thời gian sẽ rất chán và muốn bỏ ngang. Như vậy, thời gian bạn mắc sai lầm ấy quá lãng phí.

Mối quan tâm lớn nhất của học sinh và phụ huynh hiện nay là : Làm như thế nào để chọn được ngành nghề phù hợp, và đủ sức với mình? Có một em học sinh đã chia sẻ rằng : “ Sở trường của em là những môn xã hội nên em muốn thi ngành xã hội học. Nhưng mọi người nói rằng ngành đó sẽ rất khó tìm việc nên em định chuyển sang theo học tự nhiên để có cơ hội nhiều hơn cho tương lai. Và chúng tôi biết rằng, có rất nhiều em học sinh cũng đang ở trong tình trạng đó.

Bình luận bài viết