Tiêm vacxin viêm gan b có bị lây nữa không? – Tư vấn hỏi đáp

Bệnh lý viêm gan b là một loại bệnh vô cùng nguy hiểm. Ước tính trên thế giới, cứ 30 giây lại có 1 người bị chết do viêm gan b. Ở Việt Nam, viêm gan b cũng là bệnh lý tương đối phổ biến. Bệnh thường lây lan qua 4 con đường chính là đường máu, đường tình dục, đường truyền từ mẹ sang con, dùng chung dụng cụ cá nhân. Vậy nếu như tiêm vacxin viêm gan b có bị lây nữa không?

Tiêm vacxin viêm gan b có bị lây nữa không? – Câu trả lời là có thể

Hiện nay, dân số Việt Nam đang có khoảng 10-20% người bị nhiễm virus viêm gan b. Loại virus này chủ yếu lây truyền qua đường máu, do việc sử dụng chung bơm kim tiêm, hoặc từ việc được truyền máu, truyền dịch tiết của người nhiễm virus viêm gan b cấp tính, và mãn tính.

Theo các chuyên gia, có tới 4 phương thức lây truyền bệnh. Để hạn chế tối đa việc bị nhiễm bệnh viêm gan b, trẻ sơ sinh cần phải thực hiện tiêm phòng vacxin ngay khi vừa sinh ra, và cả khi đã trưởng thành.

Đối với những trường hợp thường xuyên phải tiếp xúc với người bị bệnh viêm gan b. Thì cần phải sử dụng thêm thuốc, chích ngừa viêm gan b bổ sung để ngăn chặn tối đa nguy cơ lây nhiễm.

tiêm vacxin viêm gan b có bị lây nữa không
tiêm vacxin viêm gan b có bị lây nữa không

Với đối tượng là trẻ em, tiêm ngừa viêm gan b càng sớm thì hiệu quả ngừa bệnh càng cao. Trẻ sơ sinh mới sinh được 24h sẽ được tiêm ngừa ngay 1 mũi vacxin viêm gan b. Sau 1 tháng, bố mẹ cần phải đưa trẻ đi tiêm ngừa mũi thứ 2. Tiếp đó, sau 2 tháng thì cho trẻ tiêm ngừa mũi thứ 3. Sau khoảng 1 năm, bố mẹ nên cho con đi tiêm ngừa thêm 1 lần nữa để đảm bảo việc tiêm phòng viêm gan b mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Định lượng virus viêm gan b bao nhiêu là cao?

Vacxin viêm gan b thường được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-80 độ C, không để trong tủ đông lạnh.  Muốn tiêm vacxin mang lại hiệu quả, mỗi người cần phải tuân thủ theo đúng lịch tiêm phòng, đủ số lần, và đúng thời gian.

Việc tiêm vacxin viêm gan b có bị lây nữa không? Thì câu trả lời là có. Bởi trong số 100 người tiêm phòng ngừa thì có từ 2-5 người sau khi tiêm phòng vẫn bị lây nhiễm virus viêm gan b, hoặc mắc bệnh viêm gan b.

Tiêm vacxin viêm gan b có bị lây nữa không – Vì sao bị lây nhiễm?

Những người bị nhiễm virus mặc dù đã được tiêm ngừa có thể là do:

  • Tiêm phải vacxin viêm gan b không đảm bảo chất lượng. Vacxin không được bảo quản đúng cách, đúng nhiệt độ, đúng môi trường, hoặc đã hết hạn sử dụng.
  • Hoặc do cơ thể của họ không đáp ứng được miễn dịch của vacxin
  • Hoặc do người tiêm vacxin đã nhiễm bệnh viêm virus, hoặc nhiễm bệnh từ trước
  • Hoặc do tiếp xúc nhiều với người bị bệnh viêm gan b mà không đi tiêm phòng lại.

Vì vậy, việc tiêm vacxin viêm gan b có bị lây nữa không? thì câu trả lời là bạn có thể vẫn bị lây nhiễm. Vacxin không có hiệu quả với toàn bộ tất cả mọi người đâu nhé! Hãy thực hiện tiêm phòng viêm gan b sau 15 năm đối với những người lớn trưởng thành.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *