Đã tiêm phòng viêm gan b có bị lây nữa không?

Virus viêm gan b thường gây nên các bệnh lý về gan như xơ gan, viêm gan, ung thư gan, suy giảm chức năng gan… Chính vì vậy, việc tiêm phòng vắc xin viêm gan b siêu vi là điều rất cần thiết để phòng bệnh, ngăn ngừa sự lây nhiễm. Nhưng nhiều người thường thắc mắc liệu đã tiêm phòng viêm gan b có bị lây nữa không?

Tại sao nên tiêm vắc xin viêm gan b siêu vi?

Bệnh viêm gan b là một bệnh nguy hiểm nhất trong xã hội hiện nay. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh, hơn bội lần so với virus HIV. Trên thế giới có tới cả tỷ người bị bệnh viêm gan b, và mỗi 30 giây trôi đi lại có 1 bệnh nhân bị chết vì căn bệnh này.

Ở những nước đang phát triển như Việt Nam, số người bị viêm gan b thường cao hơn so với những nước phát triển. Cứ 4 người thì lại có 1 người bị mắc bệnh viêm gan b. Con số này gia tăng hàng năm theo cấp số nhân.

Virus viêm gan b có khả năng xâm nhập vào cơ thể theo đường máu, hoặc từ mẹ sang con, hoặc quan hệ tình dục, hay dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng…

Loại virus này có khả năng sống trong môi trường ngoài không khí, trong máu đông vô cùng mạnh mẽ. Do vậy mà số người bị nhiễm virus đang ngày một tăng cao.

tiêm phòng viêm gan b có bị lây nữa không
tiêm phòng viêm gan b có bị lây nữa không

Virus viêm gan b xâm nhập vào cơ thể thường làm cho chức năng gan bị suy giảm, thậm chí bị phá huỷ, gây ra những bệnh nguy hiểm. Đặc biệt là ung thư gan, gây tử vong cao. Mặc dù y học hiện đại đang cực kỳ phát triển, nhưng vẫn chưa thể tìm ra loại thuốc để tiêu diệt loại virus này. Do vậy, việc tiêm phòng viêm gan b là điều cần thiết.

Người đã tiêm phòng viêm gan b có bị lây nữa không?

Khi tiêm vắc xin viêm gan b không có nhiều tác dụng phụ lắm. Trẻ sơ sinh, người lớn, người cao tuổi đều có thể tiêm phòng được. Đa số những người được tiêm phòng vắc xin viêm gan b đều có thể ngăn ngừa nhiễm virus HBV.

Nhưng cũng có 1 số ít trường hợp bệnh nhân vẫn bị bệnh mặc dù đã được tiêm phòng. Những trường hợp này có thể là do người bệnh chưa tiêm đủ hàm lượng vắc xin, hoặc vắc xin không đảm bảo chất lượng.

Để hạn chế tối thiểu tiêm vắc xin không hiệu quả cần phải chú ý một số điều sau:

  • Nhiệt độ bảo quản vắc xin là từ 2-28 độ C, không để đông lạnh
  • Tiêm đủ mũi vắc xin theo đúng lịch tiêm phòng
  • Tiêm phòng vắc xin ở những cơ sở uy tín để đảm bảo tiêm vắc xin chất lượng, mang lại hiệu quả.
  • Hệ miễn dịch của người được tiêm phải đảm bảo
  • Vắc xin viêm gan b sẽ không có hiệu quả với người bị nhiễm virus.

Nhóm đối tượng nên tiêm phòng vắc xin

Ai cũng có thể được chích ngừa viêm gan b. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh cần phải được tiêm vắc xin sau 24 giờ sinh. Phụ nữ cần phải tiêm vắc xin trước khi mang thai để tránh lây bệnh cho con.

Trước khi được tiêm phòng vắc xin, mỗi người cần phải thực hiện việc khám sức khoẻ, làm xét nghiệm để kiểm tra mình đã bị nhiễm virus hay chưa. Việc này giúp đảm bảo hiệu quả tốt nhất của tiêm phòng.

Xem thêm: Vợ bị viêm gan b có lây sang chồng không?

Như vậy, câu hỏi “tiêm phòng viêm gan b có bị lây nữa không” đã được trả lời. Chỉ có 1 số ít người sau khi tiêm phòng vẫn bị lây nhiễm. Chính vì vậy, hãy thực hiện việc tiêm phòng viêm gan b để bảo đảm sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh nhé!

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *