Tán sỏi thận có đau không? Biến chứng của việc tán sỏi thận

Tán sỏi được thực hiện khi kích thước của sỏi quá lớn, sỏi có hình dạng khác thường hoặc viên sỏi bị mắc lại trong ống niệu quản. Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tiến hành tán xạ khi không còn biện pháp nào thích hợp hơn để điều trị. Vậy cách chữa trị bằng phương pháp tán sỏi thận có đau không? Và khi tán sỏi thận thì có để lại di chứng gì về sau cho người bệnh. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây.

Tán sỏi thận có đau không? Các phương pháp tán sỏi hiện nay

Để trả lời cho câu hỏi trên, các bạn cần biết tán sỏi là gì, các phương pháp tán sỏi bao gồm những cách nào?

Tán sỏi là gì?

Tán sỏi là một thủ thuật sử dụng sóng xung kích tác động lên các viên sỏi trong niệu quản và bàng quang nhằm phá vỡ cấu trúc của chúng.

Có nhiều cách tán sỏi khác nhau như: tán sỏi qua da, laser tán sỏi, nội soi tán sỏi,…

Các phương pháp tán sỏi

Tán sỏi ngoài cơ thể

Để thực hiện thủ thuật này, bạn cần nhịn ăn, nhịn uống ít nhất là 12 giờ cho tới khi tán sỏi. Trang phục cũng cần phải thoải mái để có thể thay đổi dễ dàng với áo phẫu thuật. Thời gian tán sỏi là chừng một giờ.

Trước lúc phẫu thuật, bạn các bác sĩ tiêm thuốc giảm đau và an thần để giúp giảm đau đớn, bình ổn những chỉ số trong cơ thể. Tuy nhiên, có cũng có thể thấy đau nhẹ và khó chịu trong lúc phẫu thuật. Đến đây, chắc hẳn các bạn đã phần nào có đáp án cho câu hỏi tán sỏi thận có đau không.

Có hai phương pháp kĩ thuật  được sử dụng phổ biến hiện nay.

Phương pháp thứ nhất: Bạn được đặt nằm trên một tấm nệm mềm mà vẫn cho phép các sóng xung kích đi qua. Với phương pháp này, chỉ cần dùng từ 2000 – 8000 tần số xung kích là đủ để phá sỏi.

tán sỏi thận có đau không
tán sỏi thận có đau không

Phương pháp thứ hai: Ở phương pháp này, bạn sẽ không nằm trên nệm mà bạn được đặt trong một bồn tắm đặc biệt, bên trong là nước ấm. Sỏi sẽ được tán bằng sóng xung kích thông qua việc định vị bằng máy siêu âm hay chụp X quang. Những sóng xung kích này hoàn toàn vô hại với da của bạn.

Tán sỏi nội soi

Đèn nội soi được dùng để tiếp cận với các viên sỏi bên trong ống bài tiết và thận. Lúc này, không còn là sóng xung kích mà thay bằng sóng laser phá hủy các viên sỏi thành những viên nhỏ. Nhũng hạt sỏi vụn được tán ra như hạt cát sẽ được hứng trong dụng cụ đặc biệt, gọi lại giỏ nội soi. Chúng được đưa ra bên ngoài hoặc thông qua bài tiết tự nhiên. Trong khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ sẽ chèn vào niệu quản một lớp màng bảo vệ, tạo điều kiện cho các mảnh sỏi vụn nhỏ dễ dàng đào thải ra bên ngoài.

Qua hai phương pháp tán sỏi mà chúng tôi vừa giới thiệu, câu trả lời cho câu hỏi Tán sỏi thận có đau không là không. Các phương pháp trên hoàn toàn không ra gây cảm giác đau cho người bệnh. Tuy nhiên, không đau không đồng nghĩa với việc là không để lại biến chứng. Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp.

Biến chứng của phương pháp tán sỏi thận

Theo các bác sĩ chuyên khoa sỏi thận, tỷ lệ người bệnh bị tai biến sau khi thực hiện các phương pháp tán sỏi thận là thấp. Biến chứng (nếu có) thường nhẹ và có thể điều trị dễ dàng bằng nội khoa.

Biến chứng hay gặp, chủ yếu là đau sau tán sỏi. Có nhiều lý do dẫn đến tai biến khi tán sỏi: kỹ thuật tán sỏi và trình độ bác sĩ phẫu thuật, do máy tán sỏi hoạt động không hiệu quả, kinh nghiệm chuyên môn của người phẫu thuật.
Người có kinh nghiệm lâu trong việc tiến hành phẫu thuật tán sỏi sẽ biết tập trung chùm tia xung kích vào đúng những viên sỏi, điều chỉnh cường độ sóng xung kích cho phù hợp với thể trạng cũng như kích thước các viên sỏi thận.
Thường thì người bệnh sẽ bị đau tại vùng da tiếp xúc trực tiếp với máy tán sỏi hoặc đau bên trong nội tạng do thận phải chịu tác động bởi nhiệt trong một khoảng thời gian. Một số trường hợp, còn có thể bị đỏ, bầm tím vùng da tiếp xúc với máy tán sỏi. Bên cạnh đó, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân còn có thể đi tiểu ra máu, tụ máu thận do tổn thương cầu thận.

tán sỏi thận có đau không bác sĩ
tán sỏi thận có đau không bác sĩ

Biến chứng nghiêm trọng nhất mà người bệnh có thể gặp phải khi điều trị sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi là vỡ thận, vỡ lá lách, vỡ gan, tràn máu màng phổi, ho ra máu do cường độ chùm tia xung kích quá lớn, các tia laser không nhắm đúng mục tiêu hoặc thời gian phẫu thuật kéo dài. Tuy nhiên, những di chứng trên là rất hiếm, không thường xuyên gặp phải.

Xem thêm : Người mới mổ sỏi thận nên ăn gì để nhanh khỏe

Nội dung bài viết này chắc cũng đủ để các bạn trả lời cho câu hỏi Tán sỏi thận có đau không, có để lại biến chứng gì không? Bệnh sỏi thận nếu để lâu không điều trị thì sẽ rất khó chữa. Việc can thiệp bằng những phương pháp tán sỏi chỉ là cách xử lý cuối cùng khi không còn phương pháp nào tốt hơn. Vậy nên, ngay từ bây giờ, các bạn hãy tập cho mình thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh để cơ thể luôn luôn khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng, tránh mọi bệnh tật.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *