Phác đồ điều trị viêm gan b bộ y tế chuẩn nhất

Theo thông tin mới nhất của Tổ chức y tế thế giới WHO. Có tới 240 triệu người trên thế giới mang virus viêm gan b (HBV) mãn tính. Những bệnh nhân được điều trị khỏi virus viêm gan b sẽ ngăn ngừa được các bệnh về gan như suy gan, hoặc xơ, gan, ung thư gan… Việc chuẩn đoán, điều trị bệnh thành công thường dựa trên phác đồ điều trị viêm gan b bộ y tế.

Chuẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan b mãn tính và Phác đồ điều trị viêm gan b bộ y tế

Virus viêm gan b là một loại virus đang lây lan trên toàn cầu. Thường thì loại virus này sẽ lây qua 3 con đường chính là đường máu, từ mẹ sang con, đường tình dục.

Bệnh viêm gan b thường được chia làm 2 giai đoạn là bệnh viêm gan b cấp tính và bệnh viêm gan b mãn tính. Bệnh viêm gan b cấp tính có khả năng tự khỏi là 90%. Đối với viêm gan b mãn tính thường khó chữa, người bệnh có thể bị biến chứng như xơ gan, hoặc ung thư gan.

Chuẩn đoán bệnh viêm gan b cấp tính

Ở giai đoạn này, người bệnh thường có biểu hiện là vàng da. Tuy nhiên, cũng có một số người bệnh lại không có biểu hiện vàng da. Bệnh thường ủ trong khoảng từ 4 tuần tới 6 tháng. Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, gan đau tức, đi ngoài ra phân bạc…

Chuẩn đoán bệnh viêm gan b ở thể tối cấp

Lúc này, người bệnh bị suy giảm chức năng của gan, kèm theo cả triệu chứng não gan.

Phác đồ điều trị viêm gan b bộ y tế mới nhất

Sử dụng phác đồ điều trị viêm gan b bộ y tế lúc này chủ yếu là hỗ trợ. Người bệnh cần phải thực hiện kiêng khem bia rượu, thuốc lá, hạn chế đồ béo. Các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm nhất định. Kèm theo đó là xem xét nuôi dưỡng tĩnh mạch. Sử dụng một số loại thuốc bổ trợ gan.

phác đồ điều trị viêm gan b bộ y tế
phác đồ điều trị viêm gan b bộ y tế

Riêng với bệnh nhân bị bệnh ở thể tối cấp, các bác sĩ sẽ thực hiện điều trị hồi sức nội khoa. Có thể cho bệnh nhân dùng cả thuốc kháng virus.

Chuẩn đoán, điều trị viêm gan b mãn tính và Phác đồ điều trị viêm gan b bộ y tế 2017

So với phác đồ điều trị viêm gan b bộ y tế 2016 thì phác đồ điều trị viêm gan b bộ y tế năm 2017 sẽ có những cải biến mới hơn, hiệu quả hơn.
Chuẩn đoán bệnh

  • Chỉ số AST, ALT tăng từng đợt hoặc tăng liên tục trên 6 tháng
  • Số lượng virus HBV-DNA ≥ 105 copies/ml (20.000 IU/ml) nếu HBeAg dương tính (+)
  • Hoặc HBV- DNA ≥ 104 copies/ml (2.000 IU/ml) nếu HbeAg âm tính (-).

Phác đồ điều trị viêm gan b bộ y tế

Bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc điều trị sau:
– Thuốc Tenofovir (300mg/ngày) hoặc thuốc entecavir (0,5 mg/ngày).
– Thuốc Lamivudine (100mg/ngày) dùng cho người bị bệnh xơ gan hoặc phụ nữ mang thai.
– Thuốc Adefovir dùng với thuốc lamivudine khi có tình trạng kháng thuốc.
– Thuốc tiêm Peg–IFNα; IFNα (Peg-IFNα-2a liều 180mcg/tuần; thuốc Peg-IFNα-2b liều 1,5mcg/kg/tuần; IFNα liều 5 triệu IU/ngày hoặc 10 triệu IU/lần -3 lần/tuần.

Xem thêm: Tiêm phòng viêm gan b cho người lớn ở đâu là tốt nhất?

Người bệnh sẽ được các bác sĩ theo dõi để tránh bị tác dụng phụ của thuốc.

Người bệnh bị viêm gan b cần phải ngưng sử dụng thuốc ức chế sao chép virus viêm gan b nếu như xét nghiệm HbeAg dương tính (+). Sau khi dùng thuốc khoảng 6 tháng hoặc kéo dài đến 12 tháng, các bác sĩ sẽ xem xét nếu đổi huyết thanh HBeAg và HBV-DNA dưới ngưỡng. Trong trường hợp HBeAg âm tính(-), các chỉ số HBV-DNA dưới ngưỡng khi thực hiện 3 lần xét nghiệm cách nhau 6 tháng liên tiếp.

Phía trên là toàn bộ các thông tin về phác đồ điều trị viêm gan b bộ y tế. Để việc điều trị bệnh đem lại hiệu quả cao, người bệnh cần phải thật lưu ý kiểm tra sức khoẻ, thực hiện các xét nghiệm mà bác sĩ yêu cầu trước khi tiến hành dùng thuốc.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *