Mẹ bị viêm gan b có lây cho con không? – Hỏi đáp chuyên gia

Nhiều người phụ nữ khi đang mang bầu đều băn khoăn, không biết mẹ bị viêm gan b có lây cho con không? Nếu có thì làm thế nào để có biện pháp tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi lây nhiễm. Cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan đến vấn đề này nhé!

Mẹ bị viêm gan b có lây cho con không?

Việc người mẹ bị nhiễm virus viêm gan b sẽ có khả năng lây nhiễm virus viêm gan b tới 90%. Tỷ lệ lây nhiễm bệnh virus viêm gan b từ mẹ sang con khi mang thai thường tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Các bác sĩ sẽ thực hiện làm xét nghiệm kiểm tra sự phát triển, sao chép của siêu virus viêm gan b (HBV – DNA) để đánh giá được chính xác về khả năng lây nhiễm virus từ mẹ sang bé.

Nếu người bệnh bị nhiễm virus ở giai đoạn phát triển, sản sinh mạnh. Thì tỷ lệ lây nhiễm bệnh sang cho trẻ là từ 50-90%. Việc virus phát triển, seo chép kém thì việc trẻ bị lây nhiễm virus sẽ không cao, chỉ khoảng 30% mà thôi. Còn nếu virus đang ở thể không hoạt động, tỷ lệ nhiễm virus sẽ thấp hơn chỉ còn dưới 10%.

Xem thêm: Viêm gan b lây qua đường ăn uống không?

Virus viêm gan b thường hiếm khi có khả năng xuyên qua nhau thai để chuyền cho bào thai. Phần lớn các ca lây nhiễm chủ yếu là trong quá trình người mẹ chuyển dạ sinh con. Lúc đó là do thai nhi vô tình tiếp xúc với máu, hoặc dịch tiết đường sinh dục của người mẹ.

mẹ bị viêm gan b có lây cho con không
mẹ bị viêm gan b có lây cho con không

Lúc này, việc phẫu thuật lấy thai thì cũng không thể ngăn chặn được tình trạng thai nhi bị lây nhiễm.

Biện pháp bảo vệ trẻ không bị nhiễm virus viêm gan b từ mẹ

Việc mẹ bị viêm gan b có lây cho con không đã được giải đáp ở trên. Như vậy, nếu như muốn phòng ngừa việc lây bệnh từ mẹ cho con. Ở 3 tháng cuối mang thai, các mẹ nên đi khám, cùng với các bác sĩ theo dõi quá trình phát triển của virus, bệnh để sử dụng thuốc.

Người mẹ có thể được chỉ định dùng thuốc trong thời gian ngắn để làm giảm số lượng virus đang có trong cơ thể của mình. Nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng lây nhiễm cho con khi chuyển dạ sinh nở.

Chích ngừa kháng thể thụ động cho trẻ, kết hợp với tiêm vắc xin phòng ngừa nhiễm viêm gan siêu vi b sau khoảng 24h sinh. Sau khoảng 1 tháng, tiêm cho trẻ mũi thứ 2, liều thứ 3 sẽ được tiêm khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Người mẹ vẫn có thể cho trẻ sơ sinh bú bầu sữa bình thường nếu như bé đã được tiêm ngừa lây nhiễm viêm gan b. Nhưng nếu như đầu vú của người mẹ bị nứt nẻ, hoặc bị lở loét và dễ chảy máu thì mẹ không nên cho con bú.

Như vậy mẹ bị viêm gan b có lây cho con không, là điều đã được giải đáp qua bài viết này. Chúc các me bầu sẽ có một thai kỳ khoẻ mạnh nhất nhé!

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *