Làm mẹ

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ngày càng tăng cao.

Hiện nay,xã hội đang ngày càng tiến bộ, cuộc sống của con người cũng đã dần được cải thiện. Những có một vấn đề đó là tình trạng trẻ em bị suy dinh dưỡng lại đang ngày càng gia tăng ở cả khu vực thành thị và nông thôn. Điều này đã trở nên mối lo của nhiều bậc cha mẹ và chúng ta vẫn chưa có biện pháp cụ thể để khắc phục vấn đề này ở trẻ.

Các chuyên gia nghiên cứu đã khẳng định, nước ta hiện nay có hơn 2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trong tổng số hơn 7 triệu trẻ em đang bị suy dinh dưỡng và con số này vẫn còn đang tăng cao. Vậy nguyên nhân khiến tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng ngày càng tăng là gì?

  • Do chế dộ dinh dưỡng thiếu vi chấtsuy Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ngày càng tăng cao.

Đây chính là lý do mà ngay cả những trẻ ở thành thị, có điều kiện sống tốt vẫn rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng. Phần lớn đều do các bà mẹ cho bé ăn dặm không đúng cách hoặc chế biến món ăn không khoa học dẫn đến chất dinh dưỡng trong các món ăn bị hao hụt …. Như vậy, những chất dinh dưỡng sẽ không được bổ sung đầy đủ vào cơ thể bé dẫn đến việc cơ thể trẻ còi cọc, chậm lớn. Sự phát triển của trẻ luôn gắn liền với việc bổ sung các chất dinh dưỡng. Do đó, muốn trẻ phát triển khỏe mạnh thì các mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến việc bổ sung dưỡng chất cần thiết cho trẻ.

Xem thêm:   13 Cách cai sữa cho bé: 16-18 tháng tuổi hiệu quả và đúng cách nhất

Vi chất dinh dưỡng bao gồm: Các vitamin tan trong nước như vitamin nhóm B, C; Các vitamin tan trong chất béo là vitamin A, D, E, K; Các chất khoáng như kẽm, sắt, iốt, đồng, mangan, magiê. Tuy các vi chất này không cung cấp năng lượng nhưng lại không thể thiếu đối với sự phát triển bình thường của cơ thể. Trong đó, vitamin A, kẽm, canxi, sắt, i-ốt là những vitamin và khoáng chất mà trẻ rất dễ bị thiếu.

Hầu hết các vi chất này cơ thể không tự tổng hợp được, vì vậy mà mẹ phải bổ sung cho bé từ nguồn bên ngoài, từ thức ăn hay các loại thực phẩm chứ năng, thuốc khác.

  • Do chế độ sinh hoạt chưa hợp lýsuy2 Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ngày càng tăng cao.

Một nguyên nhân chủ yếu tiếp theo cũng gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ử trẻ là chế độ sinh hoạt không hợp lý. Ví dụ như:

– Trẻ ăn không đúng giờ giấc, đói mới thèm ăn, ăn thất thường hoặc không hợp khẩu bị. Nếu tình trạng biếng ăn diễn ra lâu dài sẽ khiến cơ thể bé không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

– Nhiệt độ xung quanh bé không ổn định, quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến bé không thích nghi kịp dẫn đến bị bệnh.

– Môi trường bé đang sống có thực sự là sạch sẽ ? Nếu cho trẻ sống trong môi trường không đảm bảo sự an toàn cho bé sẽ khiến trẻ bị mắc những loại bệnh như ho, sốt, nôn, chớ…. Dần dần, trẻ trở nên chán ăn và khi đó, nhu cầu dưỡng chất cao nhưng không được bổ sung đẩy đủ cho bé.

Bình luận bài viết