Làm mẹ

Những quan niệm sai lầm về kiêng cữ sau sinh

Không gội đầu trong vòng 1 tháng đầu sau sinh, kiêng trò chuyện, kiêng đọc sách, kiêng xem ti vi, kiêng đồ chua….là những quan điểm sai lầm của những bà mẹ sau sinh.

PGS TS BS. Nguyễn Bay – Khoa y học cổ truyền Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã bác bỏ các quan điểm kiêng cữ sai lầm sau sinh.bác Những quan niệm sai lầm về kiêng cữ sau sinh

Ko gội đầu trong vòng một tháng

Quan điểm ko gội đầu trong vòng một tháng ở cữ để giảm thiểu đau nhức đầu và rụng róc về sau là không đúng.

PGS. Bay cho biết, bà mẹ sau sinh cần gội đầu thường xuyên để giảm thiểu mồ hôi bết trong tóc gây nấm, ảnh hưởng tới giấc ngủ và 1 số vấn đề khác. Tuy thế, khi gội đầu cần lưu ý nên sử dụng nước ấm, pha thêm chút rượu sẽ làm cho bốc tương đối nước nhanh hoặc dùng máy sấy để làm khô tóc, giảm thiểu để tóc ướt trong khoảng thời gian dài.

Sau lúc tắm có thể xoa thêm rượu gừng hoặc dầu tràm giúp cho cơ săn chắc và làm ấm thân thể.

Xem tivi, đọc sách gây mỏi mắt

Cho đến nay, chưa có 1 nghiên cứu nào cho thấy xem tivi, đọc sách trong vòng một tháng ở cũ gây mỏi mắt và nhanh lão hóa về sau, nhưng người mẹ sau sinh với phần nhiều việc phải làm cho như canh giờ cho con bú, lo ăn, lo vệ sinh cho em bé,….Vì vậy, bà mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều để lấy lại người.

Xem thêm:   3 cách làm son môi tại nhà an toàn cho chị em phụ nữ.

Nếu xem thì chỉ nên ở chừng độ vừa phải, giảm thiểu tập trung lâu và điều tiết mắt nhiều.

Kiêng chuyện trò nhiều

Bà mẹ sau sinh vẫn mang thể giao tiếp bình thường nhưng không nên đề cập to tiếng tác động thanh quản, hầu họng gây tổn thương dây thanh âm.

Di chuyển vết mổ sẽ bị rách

Sinh mổ thường không xuống cân dễ như sinh thường vì do tác động của vết mổ làm cho bà mẹ sau sinh sẽ khó khăn lúc đi lại. Một số người còn lo sợ nếu như chuyển động nhiều sẽ làm cho vết mổ bị rách. Đây là một quan niệm hoàn toàn không đúng. Sau lúc mổ, người mẹ nên ngồi, chuyển di chậm rãi, nhẹ nhàng, vận động điều hòa sẽ giúp vết mổ mau lành.

PGS TS BS. Nguyễn Bay phân tích, trong tháng trước hết, bà mẹ cần giữ ấm tuyệt đối vì sau sinh mất nhiều máu, năng lượng và chất dinh dưỡng khiến sức đề kháng của cơ thể sút giảm, dễ bị cảm nhiễm từ những nhân tố bên ngoài.

Dù vậy, nằm than nóng có thể sẽ gây ra 1 số hậu quả như không điều tiết được than gây cháy nổ, bỏng hoặc khi đốt than sẽ sản sinh ra nhiều khi CO2, gây độc cho mẹ và bé.

BS Bay cho biết, còn nhiều cách thức có thể giúp giữ ấm cơ thể như mặc ấm, uống nước ấm, chườm ấm bụng sau khi ăn xong, nằm trong ko gian thoáng đạt và mát mẻ nhưng không nên để gió lùa vào, để quạt và máy lạnh quá lạnh,…

Xem thêm:   Các loại thức ăn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

 

 

Bình luận bài viết