Làm mẹ

Không được tắm cho bé vừa mới sinh !

Trẻ sơ sinh khi vừa được đưa ra từ cơ thể mẹ thông thường chỉ được lau qua người bằng khen mềm chứ không được tắm rửa gì hết. Chắc hẳn sẽ có khá nhiều chị em thắc mắc đúng không ạ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

  1. Bảo vệ làn da của bé.

Khi vẫn còn ở trong tử cung của bé, làn da của bé sẽ luôn có một lớp màng đặc biệt có nhiệm vụ bao bọc và bảo vệ làn da và cơ thể khỏi những môi trường xung quanh. Đây chính là lý do chúng ta không nên tắm cho trẻ mới sinh trong khoảng thời gian 24hmẹ-2 Không được tắm cho bé vừa mới sinh !

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, lớp màng này không chỉ giúp bảo vệ em bé mà còn có chức năng miễn dịch cho cơ thể. Khi giữ cho lớp màng này tồn tại trên da lâu hơn sẽ giúp tạo ra một lố màng thay thế hệ miễn dịch và chờ đợi cho hệ miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn.  Khi chạm vào làn da của bé, chúng ta thấy da bé rất mềm và ẩm, và lớp màng này cũng một phần làm cho da bé mềm và có độ ẩm . Đối với những bé sinh đúng ngày hoặc sớm hơn một chút thì chúng ta sẽ nhìn thấy lớp màng rõ hơn, còn với những bé sinh già tháng thì thường không nhìn thấy màng bao ngoài da, ngoại trừ ở một số nếp gấp ở tay, chân hay đùi.

  1. Giúp bé có thêm thời gian gần gũi mẹ hơn.
Xem thêm:   Một số sai lầm khi tắm nắng cho trẻ mà mẹ cần tránh.

Chắc hẳn các mẹ đều biết chiến dịch mà ngành y học nước ta đang thực hiện “ Cái ôm đầu tiên “ “ da kề da” cho mẹ và em bé khi mới sinh ra. Đây là một phương pháp vô cùng tuyệt vời và nó đã cứu sống rất nhiều trẻ sơ sinh. Thông qua việc tiếp xúc làn da với mẹ,bé được tạo cảm giác an toàn khi ở cạnh mẹ, được nghe tiếng mẹ, ngửi mùi cơ thể mẹ và từ đó bé sẽ cảm nhận được sự an tâm mà mẹ mang đến.mẹ-1 Không được tắm cho bé vừa mới sinh !

Hãy tận hưởng những cảm xúc chân thật nhất từ những giây phút đầu tiên tiếp xúc với bé.

3. Giúp bé ổn định nhiệt độ cơ thể.

Trong một môi trường mới, khi bé mới sinh ra, thân nhiệt sẽ chưa thực sự điều hòa để có thể kịp thích nghi với khí hậy mới. Vì vậy nếu mang bé ra ra tắm hay chạm nước quá sớm sẽ khiến cho bị lạnh và sẽ rất khó để có thể điều chỉnh lại nhiệt độ cơ thể. Và cách tốt nhất để con yêu điều hòa được thân nhiệt một cách hiệu quả nhất là để bé được ở bên cạnh mẹ. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh lưu ý không được để bé nóng quá hay lạnh quá nhé, hãy điều chỉnh môi trường cho phù hợp với trẻ.

 

Bình luận bài viết