Làm mẹ

Làm thế nào để dạy trẻ tính tự lập như trẻ em Nhật?

Nếu bạn đã từng một lần đến Nhật hoặc theo dõi đất nước của họ qua phim ,báo , ảnh thì chắc chắn bạn sẽ thấy điểm đặc biệt đó là : ở Nhật, dễ dàng bắt gặp thấy những đứa trẻ mới chỉ 6-7 tuổi nhưng đã có thể tự đến trường một mình, tự mình đi mua đồ ăn. Vậy tại sao lại có thể để trẻ đi một mình như vậy trong khi không có bố mẹ đi cùng?

Có thể bạn biết rằng:

Thực tế ở Nhật Bản, khi bé đã đến tuổi đi học, ba mẹ Nhật luôn giúp con có thể tự lập bằng việc đi đến trường một mình, một mình đi mua đồ ăn…. Tuy nhiên, lý do phần lớp cho việc này là do sự an toàn của xã hội này , một phần là do các dạy dỗ và chính sự độc lập của trẻ.

Trên các phương tiện giao thông của Nhật, chúng ta luôn thấy trẻ em Nhật tự leo lên các toa tàu , tự tìm chỗ ngồi, thẻ tàu được gắn luôn ở cặp. Một hình ảnh mà cứ nhìn vào là họ nghĩ trẻ em Nhật đó là: các em đeo những đôi tất dài tới đầu dối, đi giày da sáng bóng, mặc chân váy kẻ sọc, đầu đội mũ rộng có quai buộc dưới cằm đương đi một mình mà không hề có người lớn theo bảo vệ.nhat-ban Làm thế nào để dạy trẻ tính tự lập như trẻ em Nhật?

Còn đối với Việt Nam, thậm chí một đứa trẻ đã 13-14 tuổi vẫn được ba mẹ đèo đến trường rồi lại đón về, mưa vẫn mang ô đến trường cho. Điều đó thể hiện các dạy con của người Việt Nam là sai lầm khi đã yêu thương, chiều chuộng chúng quá mức. Chúng ta đã bao bọc con quá kĩ, không cho chúng ra ngoài cọ xát với môi trường bên ngoài, vì thế mà trẻ không có tính tự lập.

Xem thêm:   Trị táo bón cho con bằng thực phẩm “ rẻ- hiệu quả”.

Ở Việt Nam trước đây, có một chương trình dành cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi với nội dung cho trẻ tự đi mua đồ, đi tặng quà ông bà, đi thăm người ốm…. Và chương trình đó đã thu hút rất nhiều các ba mẹ xem và họ thấy được những gì con mình đang mắc phải đó là quá phụ thuộc và ba mẹ.

Quay lại với đất nước Nhật Bản, điều gì làm cho trẻ em Nhật lại có tính tự lập cao như vậy? Người Việt Nam chúng ta cần học hỏi điều gì ? Ngay từ nhỏ, người Nhật đã được dạy rất nhiều về phong cách ứng xử, văn minh và ứng xử với những tình huống trong cuộc sống. Chúng được tự mình làm mọi việc trong tầm tay khi còn nhỏ, ví dụ như khi 6 tuổi, trẻ đã phải tự chuẩn bị sách vở theo thời khóa biểu của mình, ở trường, chúng phải tự phục vụ bữa trưa( tự đi lấy đồ ăn) thay vì dựa dẫm vào các nhân viên. Tự mình dọn sạch bàn học, giường, và cả không gian xung quanh.

Vì vậy, những ba mẹ Việt Nam hãy dạy cho  còn mình cách tự giác làm những việc mà chúng dễ dàng làm được để chúng có tính tự lập hơn trong hành động và cuộc sống.

Bình luận bài viết