Làm mẹ

Cách dạy con của người Nhật !

Nếu bạn đã từng đến Nhật, hoặc được nghe về văn hóa và cách ứng xử nơi đây thì chắc chắn các mẹ sẽ thắc mắc rằng : “ Tại sao trẻ em ở Nhật không bao giờ “ ăn vạ” ba mẹ. Khác hẳn với những đứa trẻ Việt Nam, chỉ một việc nhỏ thôi mà chúng không làm được cũng lập tức khóc lóc, nhõng nhẽo với ba mẹ. Và đó là một thói quen xấu trong cách ứng xử của trẻ em. Vậy, bố mẹ Nhật đã có những bí kíp gì giúp hình thành tính cách đó cho trẻ em? Bài viết sau đây là những bí quyết trong cách nôi dạy con của các bố mẹ Nhật Bản giúp trẻ biết ứng xử, văn minh hơn.nguoi-nhat Cách dạy con của người Nhật !

Thực tế cho rằng :

Ở Nhật có một đặc điểm khiến cho những du khách đến đây rất ngạc nhiên và trầm trò là sự gần gũi giữa các thế hệ trong gia đình ở nơi đây và trẻ em Nhật Bản có tính tự lập rất cao. Một trong những lý do đó là do truyền thống,bố mẹ luôn là người phải dành nhiều thời gian nhất ở bên con, chăm sóc con cẩn thận.

Người Nhật họ sống rất nguyên tắc, họ cũng phải đi làm như chúng ta, nhưng họ có nguyên tắc riêng của bản thân mình. Họ đưa ra lịch trình làm việc nhưng trong đó luôn có khoảng thời gian dành cho con, về nhà với con và nghe con kể về những việc con đã làm được cả lớp lớp và ở nhà. Họ ở bên con để giải thích mọi điều mình làm cho con biết đồng thời giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và cảm thấy mình tham gia vào mọi hoạt động trong đời sống hằng ngày của gia đình từ nhỏ. Và kết quả là các bé thường biết nói rất nhanh, thậm chí là trước lúc biết đi.

Xem thêm:   Đặt tên cho con trai 2017 sinh năm Đinh Dậu: 99 tên hay và ý nghĩa nhất hợp tuổi bố mẹ

3 năm đầu đời, trẻ em Nhật sẽ được ở nhà với mẹ, và từ bé, chúng đã được dạy cần biết chú ý đến những cảm xúc của chính mình, của người khác và cả những đồ vật xung quanh. Chúng luôn được đắm mình trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, tuy nhiên không vì yêu con mà người Nhật nuoog chiều con mình. Mỗi khi bé làm sai hoặc làm hỏng cái gì, chính bé sẽ là người chịu trách nhiệm đồng thời trẻ luôn thật lòng hối lỗi khi làm những điều phiền lòng bố mẹ.

Từ nhỏ, người Nhật đã được dạy về tầm quan trọng trong việc ứng xử văn minh, không được làm phiền người khác và họ luôn mong đợi sự tử tế được đáp lại từ người khác.

Tóm lại, trẻ em Nhật không ăn vạ vì các em luôn có được tình yêu thương, chăm sóc của bố mẹ, không quá chuồng chuộng nhưng vẫn thấy được tình yêu đó. Hơn nữa, trẻ luôn được dạy các nguyên tắc sống trong một xã hội, giúp trẻ có trách nhiệm hơn đối với bản thân, gia đình và cả xã hội.

Bình luận bài viết