Làm đẹp

Lợi ích bất ngờ của chuối xanh và chuối vàng là gì?

Bạn có biết ăn chuối xanh có rất nhiều tác dụng như có lợi cho tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu và nó còn chứa các chất dinh dưỡng mà chuối chín không hề có?

Chuối xanh thực sự rất ngon và không hề khó ăn như chúng ta tưởng ngoài ra cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, đa phần mọi người đều chờ chuối chín vàng mới ăn mà không hề biết rằng, ăn chuối xanh cũng chẳng sao cả, hãy cùng so sánh hai loại chuối này nhé.

Sự khác biệt giữa chuối xanh và chuối vàngSự-khác-biệt-giữa-chuối-xanh-và-chuối-vàng Lợi ích bất ngờ của chuối xanh và chuối vàng là gì?

Về cơ bản, chuối thường được thu hoạch khi vẫn còn xanh đấy. Nhờ vậy, chúng sẽ không quá chín trước khi được vận chuyển đến tận tay người tiêu dùng. Do đó, thi thoảng, trong các siêu thị hay chợ, bạn có thể nhìn thấy những quả chuối xanh được bày bán rất nhiều.

Ngoài màu sắc, chuối xanh và chuối vàng còn khác nhau ở nhiều điểm đáng chú ý sau:

  • Vị: Chuối xanh ít ngọt hơn và thậm chí vị hơi chát.
  • Bề ngoài: Chuối xanh quả săn, chắc, nắm chặt tay hơn nhiều so với chuối vàng.
  • Thành phần: Chuối xanh chứa nhiều tinh bột hơn chuối vàng. Khi chuối đến thời kỳ chín và chuyển sang màu vàng, tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường.

Ngoài, ra chuối xanh cũng khó bóc vỏ hơn chuối chín.

Khi chuối chín, thành phần Carbonhydrate thay đổiKhi-chuối-chín-thành-phần-Carbonhydrate-thay-đổi Lợi ích bất ngờ của chuối xanh và chuối vàng là gì?

Chuối chưa chín có thành phần chủ yếu là chất tinh bột, chiếm đến 70 – 80% trọng lượng khô (dry weight) của nó. Hầu hết các tinh bột này đều là “tinh bột phản tính” (resistant starch), cụ thể hơn tức là khó được tiêu hóa trong ruột non. Do đó, chúng thường được khoa học xếp vào nhóm chất xơ thực phẩm (dietary fiber).

Xem thêm:   Bí quyết nào giúp da chị em sở hữu làn da trắng sáng, tự nhiên?

Tuy nhiên, khi chín, lượng tinh bột trong chuối giảm dần và được chuyển hóa thành một lượng đường đơn (sucrose, glucose và fructose) nhất định. Thú vị hơn, hàm lượng tinh bột lúc này trong chuối vàng chỉ khoảng 1% mà thôi.

Chuối xanh cũng chứa khá nhiều pectin. Đây là loại chất xơ thực phẩm được tìm thấy trong hoa quả, đóng vai trò là thành phần quan trọng tham gia xây dựng cấu trúc tế bào thực vật. Pectin sẽ bị phá vỡ khi chuối quá chín, khiến cho quả trở nên mềm và nhũn lại, không còn chắc như khi xanh.

Tinh bột phản tính và pectin trong chuối xanh cũng mang đến một số lợi ích nhất định cho sức khỏe, bao gồm cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và hoạt động tiêu hóa tốt hơn.

Cả chuối xanh lẫn chuối vàng đều giàu chất dinh dưỡng

Chuối xanh và chuối vàng đều là những nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cơ thể. Thêm nữa, chuối xanh cũng chứa một số vi chất dinh dưỡng (micronutrient) giống với chuối khi chín.

Một quả chuối xanh hoặc chuối chín có kích thước trung bình (khoảng 118 gram) sẽ chứa các thành phần sau:

  • Chất xơ: 3.1 gram.
  • Kali: 12%/RDI – liều lượng khuyến cáo hàng ngày.
  • Vitamin B6: 20%/RDI.
  • Vitamin C: 17%/RDI.
  • Magie: 8%/RDI.
  • Đồng: 5%/RDI.
  • Mangan: 15%/RDI.

Tổng lượng chất dinh dưỡng khoảng 105 calories, với 90% chủ yếu là carbonhydrate. Ngoài ra, chuối cũng chứa ít chất protein và chất béo.

Xem thêm:   Mẹo nhỏ giúp làm trắng da trong mùa đông!

Chuối xanh và chuối chín đều tạo cảm giác no lâu, giảm chứng thèm ănCả-chuối-xanh-lẫn-chuối-vàng-đều-giàu-chất-dinh-dưỡng Lợi ích bất ngờ của chuối xanh và chuối vàng là gì?

Nhờ chứa lượng lớn chất xơ nên chuối tạo cảm giác no nê, thỏa mãn khi ăn. Ngoài ra, tinh bột phản tính và pectin là hai loại chất xơ được chuyên gia tìm thấy trong chuối xanh – cũng có mối liên hệ với việc chúng ta cảm thấy no lâu hơn và hạn chế các cơn thèm ăn, giúp giảm cân hiệu quả, nhanh chóng.

Chuối xanh và chuối chín đều giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Các chất dinh dưỡng trong chuối xanh cũng rất thân thiện với prebiotic – một loại chất xơ hòa tan và là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột cơ thể.

Thay vì bị tiêu hóa trong ruột thì pectin và tinh bột phản tính sẽ nuôi những lợi khuẩn “trú ngụ” tại nơi đây. Đồng thời, chính các lợi khuẩn này sẽ lên men thành hai loại chất xơ, tạo ra axit butyrate và các axit béo mạch ngắn có lợi cho sức khỏe khác, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, một số bằng chứng hay nghiên cứu cũng đề xuất rằng các axit béo mạch ngắn này cũng làm giảm nguy cơ bị ung thư kết trực tràng.

Bình luận bài viết