Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận

Sỏi thận là chứng bệnh liên quan tới đường tiết niệu. Khi bệnh đã quá nặng thì người bệnh sẽ cần tiến hành phẫu thuật mổ lấy sỏi ra bên ngoài. Sau khi đã tiến hành phẫu thuật, cơ thể người bệnh rất yếu. Để bệnh nhân mau hồi phục sức khỏe, các bạn cần lập một kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận cụ thể và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Vậy các bước của kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận bao gồm những bước nào? Tất cả sẽ ở ở phần nội dung dưới đây.

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận

Nhận định thể trạng bệnh nhân sau điều trị

Người bệnh tỉnh táo, giao tiếp bình thường, trạng thái sức khỏe bình thường, da xanh, sốt nhẹ, không có hiện tượng nôn ói, khó thở, không có tình trạng chảy máu ngoài da. Người bệnh sau khi phẫu thuật sẽ có khả năng đau tức hạ vị, ở phần vết cắt mổ sẽ bị đau nhẹ. Lúc này, bệnh nhân sẽ chưa thể đi tiểu tiện, trung tiện và khó ngủ. Về vận động, cơ bản bệnh nhân sẽ chưa thể tự mình ngồi dậy, hay hoạt động nhẹ nhàng tại chỗ như ở người bình thường. Ở phần bụng bệnh nhân sau khi đã được phẫu thuật thì bụng sẽ không còn cương cứng nữa mà sẽ mềm ra. Bụng sẽ không bị chướng, vết mổ sẽ không phù nề, viêm tấy,

Chẩn đoán việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận

Sau khi mới vừa kết thúc quá trình phẫu thuật, người bệnh sẽ còn rất yếu. Lúc này, các bác sĩ cần theo dõi bệnh nhân xem tình trạng của người bệnh thay đổi ra sao. Cụ thể là có bị nhiễm trùng vết mổ hay không, ống niệu quản vẫn còn hoạt động tốt. Hay bệnh nhân có bị viêm phổi, thiếu chất dinh dưỡng.

kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận
kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận

Người thân chăm sóc cho bệnh nhân cần chuẩn bị những điều sau. Chuẩn bị sẵn băng gạc để thay cho bệnh nhân khi rửa vết thương. Cần tuân thủ chỉ định của các bác sĩ. Với bản thân mình thì cần vệ sinh thân thể sạch sẽ trước khi chăm sóc cho bệnh nhân. Dụng cụ y tế cần vệ sinh sạch sẽ, thay băng gạc thường xuyên. Chuẩn bị đạm và dịch đầy đủ dùng cho bệnh nhân. Thi thoảng, các bạn cần vỗ nhẹ vào ngực bệnh nhân để dịch trong cơ thể. Lúc này, cần giữ ấm cho cơ thể bệnh nhân, tạo tinh thần thoải mái, chỉ dẫn người bệnh biết tình trạng của bản thân.

Thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận

Đầu tiên, các bạn cần thay băng gạc cho người bệnh. Việc thay băng gạc rất quan trọng bởi điều này sẽ giữ sạch sẽ vết thương không gây nhiễm trùng cho vùng niêm mạc mới bình phục. Tiếp theo, cho người bệnh uống thuốc đúng giờ, đủ liều. Thuốc sẽ có chỉ dẫn của bác sĩ, người chăm sóc chỉ cần cho bệnh nhân uống đúng như vậy. Tuyệt đối không được quên, cho uống thiếu liều, hay quá liều, làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh. Sau đó, vệ sinh cá nhân cho người bệnh, lau người, tắm rửa, thay quần áo mới, đánh răng, rửa mặt. Quần áo bẩn cần đem đi giặt ngay để tránh lây nhiễm vi khuẩn cho người bệnh. Cuối cùng là cho bệnh nhân đi tiểu tiện đúng giờ, quan xét xem sự thay đổi của nước tiểu để ghi lại, báo cáo cho các bác sĩ. Có nhiều bệnh nhân chưa thể tự đi sẽ được tiến hành thông tiểu. Khi vết thương đã lành thì sẽ rút ống tiểu, cho người bệnh đi tiểu bình thường.

Việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi thận là điều rất quan trọng, để thực hiện nó lại càng phức tạp hơn. Tốt nhất, các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng để bảo đảm an toàn cho sức khỏe bệnh nhân.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *