Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là bệnh có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Nhưng hầu như những người bị bệnh đều không biết được mình đang mắc bệnh này, cho đến khi bệnh tiến triển thành mãn tính, việc điều trị là vô cùng khó khăn.

Thế nào là hội chứng trào ngược dạ dày thực quản?

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch vị dạ dày trào ngược lên ống thực quản. Tình trạng trào ngược có thể xuất hiện thường xuyên, liên tục, hoặc theo từng đợt. Trào ngược có kèm theo dịch vị, dịch mật, và thậm chí cả thức ăn chưa được tiêu hoá hết. Những chất này làm cho niêm mạc thực quản bị kích thích, tổn thương. Do vậy, bệnh thường gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ở tại Việt Nam, có tới hơn 60% dân số đang gặp phải các triệu chứng của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Hầu như các bệnh nhân đều sẽ có những biến chứng về tai mũi họng, hoặc viêm thực quản. Ở giai đoạn đầu của bệnh rất dễ điều trị. Nhưng ít người điều trị sớm, chỉ đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn mới chú trọng.

Dấu hiệu của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Những người bị bệnh trào ngược thường có các biểu hiện điển hình như khó buốt, nôn trớ, ợ nóng.

Một số người còn gặp phải tình trạng ho về đêm. Điều này có thể là do tư thế nằm khi bị bệnh trào ngược không phù hợp.

hội chứng trào ngược dạ dày thực quản
Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Biến chứng của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược gây ra cho người bệnh nhiều những ảnh hưởng. Trong số đó, phần lớn các bệnh nhân mắc phải bệnh hẹp hoặc loét thực quản. Nặng nề hơn là bệnh có thể chuyển biến thành ung thư thực quản.

Một số người bệnh cũng bị các bệnh lý như viêm xoang, viêm thanh quản, hoặc viêm phổi, viêm mũi. Điều này là do người bệnh không may hít phải dịch axit vào đường thở.

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản có tính di truyền hay không?

Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rằng hội chứng trào ngược dạ dày thực quản có tính di truyền. Nhưng không thể bỏ qua điều này.

Bởi có khoảng hơn 40% những người làm cha mẹ trước đó từng bị trào ngược dạ dày thực quản có con bị trào ngược. Vì vậy, nếu như bố mẹ cũng bị trào ngược thì nên đảm bảo việc chăm sóc, phòng bệnh cho con của mình.

Cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Y học hiện đại có 2 cách điều trị bệnh này. Một là điều trị nội khoa và 2 là áp dụng phương pháp phẫu thuật. Nhưng người bệnh vẫn có thể bị tái phát lại bệnh. Trong khi đó, đông y điều trị trào ngược bằng các bài thuốc lại đem đến hiệu quả chữa bệnh tận gốc.

 

Những người bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản nếu như không được điều trị sớm có thể sẽ phải sống chung với căn bệnh này cả đời. Chính vì vậy, nếu như cơ thể có những biểu hiện lạ, bạn nên tới ngay viện để kiểm tra nhé!

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *