Hay bị ợ hơi là triệu chứng của bệnh gì – Phòng tránh ợ hơi

Ợ hơi là triệu chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Dù ợ hơi không gây nguy hiểm trực tiếp tới sức khoẻ nhưng lại khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Đặc biệt, tình trạng ợ hơi thường xuyên còn gây ảnh hưởng tới hoạt động sống, giao tiếp. Vậy hay bị ợ hơi là triệu chứng của bệnh gì? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn rõ hơn về vấn đề này.

Hay bị ợ hơi là triệu chứng của bệnh gì?

Nếu hiện tượng ợ hơi chỉ xuất hiện sau khi bạn uống nước có ga, hoặc đồ ngọt, ăn quá no. Thì đây chỉ là một hiện tượng sinh lý rất bình thường. Dấu hiệu này sẽ không gây ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của bạn.

Nhưng nếu như tình trạng ợ hơi xuất hiện nhiều lần, kèm theo các triệu chứng khác như nóng ran, vùng ngực bị nóng rát, cảm thấy chua miệng… thì khi đó, ợ hơi là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý, và bạn cần phải điều trị bệnh dứt điểm để tránh những hậu quả nghiêm trọng từ bệnh.

Vậy hay bị ợ hơi là triệu chứng của bệnh gì?

Ợ hơi có thể là biểu hiện có một số bệnh về đường tiêu hoá, hoặc dạ dày. Dưới đây là một số loại bệnh điển hình nhất có triệu chứng ợ hơi.

Trào ngược axit dạ dày thực quản

Đây là hội chứng bệnh xuất hiện nhiều ở những người bụng dạ yếu. Hệ tiêu hoá không tốt, hoặc có tiền sử bị bệnh từ trước mà chưa điều trị bệnh dứt điểm.

Người bị bệnh trào ngược dạ dày nếu như không tiến hành điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Bao gồm viêm hệ thống hô hấp, tiền ung thư, hẹp thực quản, ung thư thực quản…

hay bị ợ hơi là triệu chứng của bệnh gì
hay bị ợ hơi là triệu chứng của bệnh gì

Bệnh viêm loét dạ dày

Phần lớn những người bị bệnh viêm loét dạ dày đều sẽ có triệu chứng ợ hơi, hoặc ợ chua trong giai đoạn đầu của bệnh. Ợ khiến người bệnh có cảm giác miệng có mùi tanh. Đây lá dấu hiệu của triệu chứng viêm dạ dày khi axit ở dạ dày tăng cao. Tình trạng ợ hơi sẽ có mùi như mùi bia rượu lên men ở dạ dày.

Bị viêm thực quản

Hay bị ợ hơi là triệu chứng của bệnh gì? Đây cũng có thể là biểu hiện của bệnh viêm thực quản. Thực quản bị viêm sẽ khiến cho các sóng nhu động ruột bị hạn chế. Thức ăn không được đẩy xuống dạ dày. Khiến cho lượng thức ăn bị ứ đọng tại đây, lên men, sinh hơi. Nhiều người bị bệnh viêm dạ dày thực quản đều có dấu hiệu ợ hơi. Tuy nhiên, việc ợ hơi quá nhiều, với tần suất tăng mạnh cũng có thể là cảnh báo bệnh đang chuyển biến thành các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh ruột kích thích – Rối loạn chức năng đại tràng

Ruột kích thích là một hội chứng, còn có tên gọi khác là rối loạn chức năng đại tràng. Những người bị bệnh này thường ít xuất hiện các tổn thương.

Khi bị hội chứng ruột kích thích, người bệnh sẽ có các biểu hiện như đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá, hoặc là ợ hơi… Đối với những người bị hội chứng này, việc ăn uống là vô cùng quan trọng. Người bệnh cần phải đảm bảo thực hiện mỗi bữa ăn với khẩu phần ăn khoa học, và hợp lý thì bệnh mới có thể nhanh chóng được chữa khỏi.

Tình trạng ợ hơi thường xuyên có thể không gây ra sự đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng nếu như ợ hơi xuất hiện liên tục, nhiều ngày thì lúc này, bạn cần phải theo dõi các biểu hiện của cơ thể và đi khám ngay. Bởi như những thông tin đã cung cấp ở trên, ợ hơi nhiều lần sẽ có thể là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị bệnh. Nếu bệnh để lâu không chữa có thể gây ra những biến chứng nguy hại.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu được hay bị ợ hơi là triệu chứng của bệnh gì. Chúc bạn sớm điều trị dứt điểm khỏi triệu chứng này, luôn khoẻ mạnh để thực hiện những dang dở trong cuộc sống của mình.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *