Định lượng virus viêm gan b bao nhiêu là cao?

Định lượng virus viêm gan b bao nhiêu là cao? Định lượng virus viêm gan b là 1 bước vô cùng quan trọng giúp hỗ trợ chuẩn đoán bệnh chính xác. Đồng thời đưa ra các liệu pháp điều trị hợp lý. Nhờ định lượng virus mà các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận có nên tiếp tục hay tạm dừng thuốc điều trị kháng virus.

Thế nào là định lượng virus viêm gan b?

Định lượng virus viêm gan b, hay còn được gọi là xét nghiệm HBV – DNA. Định lượng virus là xét nghiệm được tiến hành để xác định số lượng virus viêm gan b đang tồn tại trong cơ thể. Đồng thời xác định tình trạng sao chép, khả năng lây nhiễm của chúng.

Định lượng virus viêm gan b bằng cách nào?

Các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân thực hiên 3 xét nghiệm, bao gồm:

 • Xét nghiệm kháng nguyên viêm gan b (HBsAg và HBeAg)
 • Định lượng virus viêm gan b (HBV – DNA)
 • Kiểm tra men gan ALT, tiêu bản tế bào gan

Nếu như định lượng virus viêm gan b cho ra kết quản là HBsAG dương tính thì có nghĩa là người bệnh đã bị nhiễm virus.

Định lượng virus viêm gan b bao nhiêu là cao?

Thông thường, lượng virus viêm gan b sẽ được chia làm 3 mức độ định lượng:

 • Mức độ 1, định lượng virus dưới ngưỡng phát hiên. Lúc này, giá trị HBV – DNA < 300 copies/ml máu.
 • Mức độ 2, định lượng virus viêm gan b trong ngưỡng 1000 – 100 000 copies/mil máu. Nhưng nhân lên chưa đủ mạnh.
 • Mức độ 3, định lượng virus viêm gan b cao hơn ngưỡng 10 000 000 copies/ml máu. Lúc này, virus đang hoạt động, sao chép với mức độ rất nhanh và mạnh.

Vậy định lượng virus viêm gan b bao nhiêu là cao? Nếu như định lượng virus ở mức 2 và 3 thì được chuẩn đoán là người bệnh đang có số lượng virus cao trong cơ thể.

định lượng virus viêm gan b bao nhiêu là cao
định lượng virus viêm gan b bao nhiêu là cao

Khi giá trị định lượng HBV – DNA càng cao thì chứng tỏ rằng virus viêm gan b đang hoạt động càng dữ dội. Nguy cơ khiến cho gan tổn thương là điều dễ thấy. Các biến chứng như viêm gan mạn tính, hoặc xơ gan, hay ung thư gan sẽ diễn ra nhanh, với mức độ nghiêm trọng hơn.

Định lượng virus viêm gan b bao nhiêu là cao để dùng thuốc?

Nếu như mức độ virus đang ở 2, và 3 thì các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc để điều trị. Dựa theo mức độ, thể trạng của bệnh, cùng định lượng virus hiện tại. Người bệnh sẽ được các bác sĩ khuyên dùng thuốc, và thời gian điều trị bệnh cho phù hợp.

Xem thêm: Tìm hiểu về phác đồ điều trị viêm gan b bộ y tế

Thông thường, người bệnh cần phải theo dõi chỉ số định lượng virus thường xuyên để thoi dõi hiệu quả chữa bệnh. Cũng như có những giải pháp, chuyển hướng điều trị bệnh cho phù hợp.

Lời khuyên của bác sĩ

 • Người bệnh cần phải tìm hiểu thông tin về bệnh viêm gan b. Bởi nếu như chuyển sang viêm gan b mãn tính, họ có thể sẽ phải chung sống với bệnh này rất lâu.
 • Các bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng thuốc cần phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn, áp dụng đúng phác đồ điều trị bệnh.
 • Nếu kết quả xét nghiệm virus đang ở thể không hoạt động người bệnh cũng không được chủ quan việc tái khám, điều trị.
 • Có chế độ làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý
 • Tuân thủ theo toàn bộ những điều bác sĩ nói để đảm bảo sức khoẻ cho chính bản thân mình, không ảnh hưởng tới cộng đồng.

Chỉ số định lượng virus viêm gan b bao nhiêu là cao là một yếu tố rất quan trọng để biết được tình trạng hiện tại của người bệnh. Chính vì vậy, bạn nên có những hiểu biết đúng đắn về vấn đề này nhé!

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *