Điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản cần phải làm gì?

Nhiều bệnh nhân thường hay thắc mắc rằng, điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản cần làm gì? Họ cho rằng đó là uống thuốc. Điều này là không sai nhưng uống thuốc gì sao cho hiệu quả và phù hợp với thể trạng của người bệnh thì không phải ai cũng biết.

Trào ngược dạ dày thực quản là chứng bệnh mà dịch vị trào ngược từ dạ dày lên tới cổ họng. Hiện tượng này diễn ra lặp đi lặp lại nhiều lần khiến người bệnh thấy vô cùng khó chịu. Không những vậy, bệnh còn ảnh hưởng tới giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày, công việc và học tập của con người ta.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Những triệu chứng xuất hiện trước khi điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Chúng xuất hiện không có dấu hiệu báo trước, thường tới như một tình trạng bất ngờ. Hầu hết triệu chứng tới sau khi ăn hoặc lúc bụng bị đói.

Bên cạnh đó, triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày rất dễ nhầm với triệu chứng của bệnh viêm thanh quản, đau do viêm loét tá tràng.

điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản
điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản gồm có ợ chua, ợ nóng, đầy bụng, buồn nôn, nuốt đau, khó thở. Trong đó, chứng ợ chua là biểu hiện điển hình của bệnh. Người đã bị trào ngược dạ dày thì sẽ bị mắc chứng ợ chua.

Điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản bằng thuốc gì?

Có khá nhiều loại thuốc để trị bệnh trào ngược thực quản, trong đó phổ biến là nhóm thuốc kháng sinh. Ưu điểm của thuốc kháng sinh là hiệu quả nhanh trong thời gian ngắn, hạn chế bệnh tái phát trở lại. Nhược điểm là dễ gây nên tác dụng phụ khi điều trị trong thời gian dài. Nhóm thuốc kháng sinh bao gồm có thuốc kháng dịch vị, thuốc giảm tăng tiết dịch vị, thuốc chữa lành các vết loét và thuốc điều hòa chức năng nhu động ruột.

Xem thêm: Cách chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ tươi hiệu quả

Thuốc kháng dịch vị và giảm tiết axit sẽ trung hòa lượng dịch vị dư thừa trong dạ dày. Cân bằng môi trường axit về mức ổn định, ngăn không cho dạ dày tiết thêm axit. Còn thuốc chữa lành các vết loét và điều hòa chức năng nhu động ruột sẽ làm lành những vết thương hở trên thành niêm mạc, ổn định chức năng đóng mở cơ thắt hoạt động bình thường, không cho thức ăn trào ngược lên cổ họng. Có thể nói các nhóm thuốc này bổ trợ lẫn nhau tạo thành một toa thuốc điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản toàn diện.

Bên cạnh đó, các bạn có thể dùng thuốc Đông y. Với ưu điểm lành tính, an toàn và không gây tác dụng phụ sẽ là một sự lựa chọn với bệnh nhân điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản mãn tính. Với phương pháp này đòi hỏi người bệnh cần kiên trì uống thuốc hàng ngày, không bỏ giữa chừng. Bình thường, một bài thuốc Đông y sẽ có tác dụng trong vòng 2 tới 3 tháng.

Tham khảo bài viết: Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản chuẩn nhất

Trên đây là những cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Các bạn tìm hiểu nội dung bài viết và áp dụng vào điều trị cho bản thân mình một cách phù hợp. Chúc các bạn thành công và mau chóng khỏi bệnh.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *