Những dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng dễ nhận biết

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh tương đối phổ biến hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn HP tấn công thành niêm mạc, ăn uống không vệ sinh, hay sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn, thức khuya, căng thẳng trong công việc,… Đó đều là những lý do gây nên dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng hay gặp nhất.

Dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng bạn cần biết

Nội dung bên dưới là các dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng điển hình nhất mà chúng tôi tổng hợp lại được từ các bệnh nhân đã và đang bị chứng bệnh này làm phiền.

Đau bụng ngâm ngẩm

Đây được coi là dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng cơ bản nhất. Một khi đã bị nhiễm bệnh, cơ thể sẽ có triệu chứng này. Cũng giống như người bị bệnh đại tràng, các cơn đau mới đầu sẽ âm ỉ một lúc rồi hết. Nhưng sau một thời gian, triệu chứng đau sẽ tăng dần lên, không chỉ đơn thuần là những cơn đau bụng âm ỉ mà các cơn đau sẽ có mức độ cao hơn, đau dữ dội, quằn quại. Bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng sẽ bị đau vùng bụng trên rốn rồi đâm xuyên qua lưng.

Ăn không ngon đi kèm với sụt cân

Cân nặng giảm sút cộng thêm với tình trạng chán ăn là hai dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng song song đi cùng với nhau. Từ việc người bệnh bị những cơn đau bụng hành hạ, lâu dần, sẽ khiến bệnh nhân thấy chán ăn, cơ thể suy nhược, căng thẳng đầu óc. Cuối cùng dẫn tới cân nặng giảm sút nhanh chóng.

dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng
dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là vì hệ tiêu hóa hoạt động không ổn định, chất dinh dưỡng của thức ăn không hấp thụ, cơ thể thiếu đi nhiều dưỡng chất, dẫn tới cân nặng sụt giảm.

Buồn nôn, ới mửa là dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng biến chứng

Dạ dày bị vi khuẩn HP tấn công khiến niêm mạc tổn thương tạo thành các vết loét viêm nhiễm, khả năng hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa thức ăn cũng vì đó mà giảm sút. Thức ăn đưa vào cơ thể không tiêu hóa hết sẽ còn tồn đọng trong dạ dày. Lúc này, cơ thể sẽ tự hình thành cơ chế đẩy lượng thức ăn thừa ra bên ngoài cơ thể qua đường miệng và hậu môn. Vậy nên, người bị viêm loét dạ dày sẽ có biểu hiện non ói thường xuyên.

Đầy bụng, ợ chua, khó tiêu

Ăn nhiều thực phẩm mà bụng lại không tiêu hóa hết sẽ dẫn tới tình trạng đầy bụng. Thức ăn tồn đọng lâu trong dạ dày sẽ lên men thành những hơi nóng. Hơi nóng này sẽ bị đẩy ngược lên thực quản gây nên hiện tượng ợ chua.

Người bị đầy bụng, ợ hơi sẽ luôn cảm thấy bụng ì ạch khó chịu, dù ăn không nhiều nhưng vẫn thấy no. Đây là dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy vô cùng bực bội.

Xem thêm: Chứng bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Khi bạn nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng này, hãy đến ngay các trung tâm y tế, bệnh viện để thăm khám bởi những bác sĩ, có hướng điều trị bệnh đúng đắn, giúp bệnh mau khỏi, sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *