Chuyện Chị Em

Những nguy cơ mắc bệnh ở tuyến vú ở phụ nữ .

Tuyến vú được cấu tạo bởi các phần tử tiết dịch tập hợp lại thành thùy hoặc tiểu thùy , là những ống dẫn sữa quy tụ ở núm vú. Dưới tác dụng của oestrgen do buồng trứng tiết ra , tế bào tuyến vú sinh và phát triển , chất béo tích tụ cho vú phồng lên , các ống dẫn sữa phát triển và chia nhánh , sau đó phân ra thành tuyến tiết sữa.Cấu-tạo-tuyến-vú Những nguy cơ mắc bệnh ở tuyến vú ở phụ nữ .

Bệnh lý của tuyến vú chủ yếu là ung thư vú . Những phụ nữ có nguy cơ cao phát sinh ung thư vú bao gồm :

  • Nhân tố di truyền , trong gia tộc có người bị ung thư vú ;
  • Vô sinh hay chưa từng cho con bú ;
  • Có kinh lần đầu sớm , mãn kinh muộn ;
  • Chức năng buồng trứng rối loạn và không có rụng trứng ;
  • Sử dụng thuốc oestrgen lâu ngày ( loại thuốc này không có khả năng gây ung thư vú nhưng có thể làm cho ung thư vú phát triển nhanh )

Bệnh lý nhẹ của vú :

Bệnh lý nhẹ của vú rất hay xảy ra . Về nguyên tắc thì hễ đau ở vú đều là bệnh lý nhẹ , còn ung thư vú thì tuyệt đối không đau . Chứng đau vú nhẹ có thể là do rối loạn về sự tiếp nhận hormone của tuyến vú khi tế bào của nó dị ứng với hormone ; hoặc do hormone mất cân bằng làm cho mô của tuyến vú phát triển quá nhanh và kèm theo thiếu dinh dưỡng của vú.ung-thư-vú Những nguy cơ mắc bệnh ở tuyến vú ở phụ nữ .

Xem thêm:   Thời điểm tốt cho việc ăn uống có lợi cho sức khỏe.

Chứng vú căng đau ở thời kỳ tiền kinh nguyệt thường được điều trị bằng dẫn xuất của progesterone hoặc bằng thuốc lợi tiểu. Điều cần lưu ý là mức độ tiếp nhận của tế bào vú có thể thay đổi tùy theo tâm trạng và tinh thần , nên làm việc quá sức với tâm trạng quá kích động đều có thể khiến vú nhạy cảm hơn , làm xuất hiện những mụn nhỏ đau và đầy nước.

Ngoài ra , núm vú tiết dịch ngoài thời kỳ mang thai   và cho con bú cần phải chú ý theo dõi , đó có thể là do vú thiếu dinh dưỡng , cần chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Hiện tượng này có thể xuất hiện cùng lúc với triệu chứng mất kinh , lúc này tiết dịch ở cả hai vú và giống như sữa.

Đồng thời , hiện tượng này có thể xảy ra khi đang uống thuốc ngừa thai hay thuốc an thần , cũng có thể là triệu chứng của u tuyến yên khiến tiết ra quá nhiều prolactin.dấu-hiệu-mắc-bệnh-ung-thư-vú Những nguy cơ mắc bệnh ở tuyến vú ở phụ nữ .

Sau cùng là vú xuất huyết , đó là do trong tuyến vú có khối u lành tính hay á tính , cần phải xem xét nghiệm rồi mới có thể đưa ra kết luận và biện pháp ngăn ngừa biến chứng.

Bình luận bài viết

Nhung Lê

Phụ nữ giống như một cuốn tiểu thuyết, đừng mong đọc một ngày mà hiểu hết được!

Bình luận

Click vào đây để bình luận