Bếp của chị em

Nếu bạn đang ăn cá này, thì hãy cẩn thận nhé.

Cá và một số loại hải sản là một thức ăn dinh dưỡng quen thuộc của con người, thậm chí, nó còn là một thực phẩm bổ thay thế cho thịt của nhiều gia đình. Tuy nhiên, có hai loại cá mà chúng tôi nghiên cứu được là chúng có hại cho sức khỏe khi chứa rất nhiều thủy ngân vì vậy, khi sử dụng bạn cần lưu ý.

Tại Mỹ, các nhà khoa học tại trường Đại học Dartmouth đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng bệnh thần kinh vận động xuất hiện nhiều hơn ở những người thường xuyên ăn cá và hài sản với số lượng cao gấp đôi người bình thường.

Thực hành một cuộc khảo sát với 518 người về số lượng hải sản mà họ đã ăn trong một năm, kết quả là có đến 294 người mắc bệnh. Đồng thời, các nhà khoa học cũng tiến hành việc đo nồng độ thủy ngân trên cơ thể họ bằng cách lấy các mẫu móng chân của những người tham gia khảo sát.

Khi bạn thường xuyên ăn nhiều loại hải sản khác nhau, kể cả những thực phẩm có hàm lượng thủy ngân thấp thì lúc đó, cơ thể bạn đã tiếp xúc với thủy ngân trong thời gian khá dài.Cá-mập-và-cá-kiếm-là-hai-loài-hải-sản-chứa-thủy-ngân-cao Nếu bạn đang ăn cá này, thì hãy cẩn thận nhé.

Đặc biệt, có hai loại thịt hải sản chứa hàm lượng thủy ngân rất cao như thịt cá kiếm và cá mập , vì vậy những người ăn nó nhiều lần sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh thần kinh vận động và xơ cứng teo cơ một bên (Amyotrophic Lateral Sclerosis – ALS). Bên cạnh đó, việc bạn tiếp xúc với nó trong một thời gian dài sẽ gây ra cho cơ thể những tổn thương nghiêm trọng ở trong não và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.

Xem thêm:   Công dụng thần kì của trà hoa mà ai cũng nên biết !

Tiến sĩ Elijah Stommel- trưởng nhóm nghiên cứu có nói rằng : “ Con người chúng ta thường hay nghĩ rằng, cá là một thực phẩm mang lại một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu xét về lâu dài, lượng thủy ngân trong cá khi bạn ăn nhiều sẽ tích tụ dần dần gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mỗi chúng ta và gia đình.”

Thủy ngân là một chất rất nguy hiểm, gây hại cho con người khi tiếp xúc với không khí và khi hít vào phổi. Thủy ngân trong cá tồn tại ở dạng hữu cơ (methyl thủy ngân), chúng có thể xâm nhập vào cơ thể khi con người ăn một số loài cá chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá ngừ. Cá kiếm và cá mập nằm ở đỉnh của chuỗi thức ăn vì vậy chúng chứa hàm lượng thủy ngân cực cao. Thức ăn của chúng là những con cá nhỏ hơn, do vậy, hàm lượng thủy ngân trong thịt chúng lại càng tăng.

Thủy ngân là một kim loại hiếm. Chúng được phân tán vào môi trường do các các hoạt động của chính con người chúng ta, những việc làm đó đã ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường như các nhà máy nhiệt điện đốt than, lò đốt chất thải, khai thác mỏ, đốt than để sưởi ấm và nấu ăn.

Bình luận bài viết