Bếp của chị em

Giúp các chị em phân biệt cá tươi- cá ươn.

Đứng trước những vẫn đề liên quan đến các loại bệnh dịch liên qua đến thịt thì có lẽ cá sẽ là một sự lựa chọn an toàn cho các gia đình. Thế nhưng không phải cứ cá là an toàn đâu nhé các chị em. Muốn đảm bảo được an toàn cho cả gia đình khi ăn cá thì các bạn phải biết cách chọn cá tươi và ngon.

Khi bạn ra chợ, những người bán hàng họ rất khéo léo để mời bạn vào mua hàng,tuy nhiên đừng nên tin vào những lời quảng cáo “ bay bổng” của họ nhé. Hãy tự tìm hiểu và lựa chọn theo kinh nghiệm của bản thân mình là tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các chị em biết những dấu hiệu để biết đâu là cá tươi, ngon.

  • Khi nhìn vào bề ngoài con cá, thông thường cá có màu trắng hoặc vàng thì chứng tỏ thịt chúng rất ngon còn nếu thịt chúng có màu đen chứng tỏ chúng được nuôi ở ao, rãnh hoặc thịt đã bị ăn dở.
  • Muốn chọn được cá ngon thì các chị em đừng ngại trong việc bẩn tay hay tanh vì nếu không chạm vào chúng sẽ không hề biết được con cá đó có ngon hay không. Hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ tức là con cá đó còn tươi,còn nếu nó trắng bệch hoặc bị thâm thì đó là cá bị ươn.cá Giúp các chị em phân biệt cá tươi- cá ươn.
Xem thêm:   Cách làm bánh trung thu dẻo vị sung ngon chín lạ miệng bắt mắt

Vậy, các chị em chọn cá tươi như thế nào?     

Cách tốt nhất là thấy con cá nào đang bơi lội tung tăng thì bạn chọn mua còn nếu mua cá chết thì đặc biệt phải cẩn thận . Khi đó, hãy nhìn bề ngoài con cá nếu nó còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống thì bạn mới nên mua nó vì đó là con cá tươi.

Còn nếu bạn thấy những dấu hiệu như bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra….thì đừng dại mà mua nhé vì con cá đó đã bị ươn mất rồi.

Không chỉ phải đề phòng cá ươn, các chị em cũng nên đề phòng cá bị nhiễm độc nhé!

Một món ăn ngon là món ăn phải đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm. Bởi vậy việc lựa chọn chất lượng nguyên liệu là vô cùng cần thiết. Vậy làm thế nào để biết cá đã bị nhiễm độc?

  • Mang cá là cơ quan hô hấp của cá và phần lớn chất độc tập trung ở bộ phận này. Nếu là một con cá độc thì mang cá sẽ không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng đậm. Các chị em nên để ý nhé.
  • Mình cá sẽ không được nguyên vẹn, đầu to và đuôi thì hơi nhỏ , thậm chí có con còn bị da vàng và đuôi hơi xanh.
  • Mắt con cá nhiễm độc thường bị đục làm mất đi vẻ tinh anh bình thường của nó, có con còn bị lồi mắt ra ngoài.
Xem thêm:   Dạy cách làm món chả cá thác lác ngon nhức nách ai cũng thích mê

Mùi bình thường của con cá là mùi tanh, còn những con nhiễm độc sẽ có mùi bất bình thường như mùi tỏi, mùi dầu hồi…..

Bình luận bài viết