Bếp của chị em

Cách làm món kẹo lạc thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết.

Kẹo lạc – một loại kẹo dường như đã trở thành kẹo truyền thống của người Việt Nam vào mỗi dịp Tết đến. Trong số chúng ta, tuổi thơ ai cũng đã từng được thưởng thức món kẹo lạc giòn tan này rồi. Cái hương vị thơm ngậy đặc trưng của vừng và lạc, hòa quyện với vị ngọt của đường vè giòn tan của manh nha sẽ khó có thể nào quên trong ký ức mỗi chúng ta. Với những trẻ em vùng quê, chúng sẽ có thể được góp mặt trong những buổi cả xóm xum họp cùng làm kẹo, được ăn manh nha dai dai, dẻo dẻo…Ai nhìn rồi mới biết, làm kẹo lạc không dễ chút nào. Vì vậy mà này nay, người ta thường chọn cách mua nhiều hơn là tự làm. Tuy nhiên, một số nơi, một số gia đình vẫn ưa chuộng việc tự mình làm ra viên kẹo lạc thơm ngon, cùng nhau lăn bột, gắn kết tình làng nghĩa xóm.lạc Cách làm món kẹo lạc thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết.

Làm sao để có thể làm ra những viên kẹo hấp dẫn nhất? Hãy cùng tham khảo cách làm kẹo lạc qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Nguyên liệu làm kẹo lạc là thứ mà bạn cần quan tâm đầu tiên, nguyên liệu có đủ thì bạn mới có thể bắt tay vào làm được.

– Lạc nhân: 500 gam

– Vừng trắng: 100 gam

– Đường trắng: 500g

– Mạch nha: 100 gam

– Bột nếp: 3 thìa canh.

Xem thêm:   Cách bảo quản thức ăn mà chị em nên biết .

Một số bước làm kẹo ngọt sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

– Bước 1: Đem lạc cho vào chảo rang chín, vàng hạt rồi xoa cho chúng tróc hết vỏ, sang qua cho vỏ bay hết ra ngoài. Nhớ đảo lạc cho đều tay để tránh lạc bị cháy.lạc2 Cách làm món kẹo lạc thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết.

Vừng trắng cũng vậy, bạn đổ chúng vào chảo rồi đảo đều taycho vàng đều, cho đến khi ngửi thấy có mùi thơm là tắt lửa. Tuy nhiên, để đảm bào rằng vừng bạn rang không bị chín quá, không bị trắng quá hay cháy thì bạn nên thử bằng cách lấy một chút vừng rang ra, dùng hai ngón tay miết mạnh nếu vỏ ngoài tuột ra mà nhân bên trong bở ra không còn nguyên vẹn nhân trắng như trước là ổn.

– Bước 2: Bạn nên chuẩn bị một cái chảo có độ mỏng ở đáy, và rộng đểu thực hiện việc đun đường. Cho lửa nhỏ để đảm bảo đường không bị quá đen, dễ dàng tan chảy. Nếu đường cháy quá sẽ bị đắng, khi đó món kẹo của bạn sẽ không ngon. Vì vậy, khi đun đường, bạn nên để ý thật cẩn thận, phải để lửa vừa phải vào đảo đều liên tục.

– Bước 3: Sau khi đun đường xong, bạn đổ mạch nha vào nồi đường đó, vừa cho tay phải vừa đảo thật nhanh để tránh việc đường bị đông cứng, đồng thời hòa quyện đều đường và mạch nha với nhau.

Xem thêm:   Cách nấu cháo gà ác ngon bổ dưỡng tại nhà cho bé

– Bước 4: Tắt bếp, cho lạc và 4/5 số vừng đã rang vào nồi, tiếp tục đảo liên tục và đều tay cho đến khi tất cả các nguyên liệu trên đều được hòa quyện vào nhau tạo thành một hỗn hợp.

lạc3 Cách làm món kẹo lạc thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết.

– Bước 5: Chuẩn bị sẵn một chiếc mâm đã rắc bột rồi đổ nồi kẹo lên mâm, dùng một dụng cụ cán mỏng kẹo ( nên thoa dầu vào dụng cụ để chống dính), cán phải thật nhanh và đều tay, tránh hiện tượng kẹo bị đông nhanh, thẩm mỹ sẽ không đẹp.

– Bước 6: Rắc phần vừng còn lại ban đầu lên bề mặt kẹo, tiếp tục lấy cán lăn lai một lần nữa.

– Bước 7: Bước cuối cùng là bước cắt miếng kẹp to kia ra thành có miếng kẹo nhỏ, dùng một con dao sắc để cắt.

Vậy là bạn đã hoàn thành một món kẹo lạc thơm ngon cho gia đình, bạn bè thưởng thức ngày Tết rồi. Chúc các bạn thành công.

Bình luận bài viết