Bếp của chị em

5 cách cần biết để bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn là điều hết sức quan trọng, bới trong quá trình chúng ta đun nấu, các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ bị mất mát đi, dù ít hay nhiều. Qua bài viết này Chuyenchiem sẽ giới thiệu với các mẹ một vài mẹo trong khi chế biến món ăn để bảo quản chất dinh dưỡng tốt nhất.

Cách chế biến bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

Rau, Quả:Trước khi nấu không nên ngâm rau quá lâu, chỉ nên rửa/ngâm từ 5-7 phút. Các mẹ chú ý là khi nào nấu mới thái rau, không thái rau rồi rửa, bởi làm thế sẽ làm mất đi rất nhiều dinh dưỡng của rau . Rau dùng để ăn sống thì nên ngâm qua nước muối, các loại hoa quả thì để cả vỏ ngâm nước muối rồi sau đó mới gọt.

Thịt, Cá: nên rửa nhanh chóng rồi chế biến, tránh ngâm lâu để làm mất dưỡng chất.

Luộc thịt: giữ lửa vừa đủ, khi nước sôi thì để nhỏ lửa, lấy đũa chọc vào thịt thấy mềm là có thể tắt bếp, tránh mở vung nhiều lần.

Nấu cơm: Hầu hết mọi người thích gạo trắng, bóng, tuy nhiên thực tế không nên mua gạo quá trắng. gạo quá trắng được xay xát quá kỹ, làm giảm đi rất nhiều lượng vitamin B1 bên ngoài. Tương tự như vậy, khi vo gạo chúng ta cũng không nên vo quá kỹ

Xem thêm:   Giải quyết nỗi lo mùi tanh khi ăn cá cho gia đình!

Khi hầm xương hay gia cầm, nên cho một chút rượu vào, điều đó giúp thức ăn mau chín và giữ được chất dinh dưỡng. ăn111 5 cách cần biết để bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

Một số nguyên tắc cần biết khi chế biến món ăn

  • Sử dụng lượng nước vừa đủ với số lượng thực phẩm, phù hợp với số lượng người ăn, món ăn sẽ ngon hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Trong tất cả các cách chế biến thì ăn sống tốt hơn chín, hấp tốt hơn luộc và nước sẽ tốt hơn rán. Tùy theo từng thực đơn món ăn, bạn có thể chọn cho mình và gia đình những phương pháp chế biến phù hợp nhất.
  • Sử dụng thời gian nấu ăn phù hợp: Chỉ đun thức ăn tới khi chín tới, đậy vung khi nấu và nên ăn ngay thức ăn khi chúng còn nóng,ấm.
  • Để nhiệt độ ở mức vừa phải khi chế biến giúp hạn chế sự mất đi các chất dinh dưỡng, sự biến đổi các chất dinh dưỡng đặc biệt là nhóm dầu mỡ và vitamin.

 

Bình luận bài viết

Nhung Lê

Phụ nữ giống như một cuốn tiểu thuyết, đừng mong đọc một ngày mà hiểu hết được!

Bình luận

Click vào đây để bình luận