Bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu? – Hỏi đáp

Do bệnh xơ gan là 1 bệnh mãn tính, rất nguy hiểm. Bệnh khi ở giai đoạn đầu thường không có nhiều những biểu hiện, khi bệnh tái phát ở giai đoạn cuối sẽ rất khó khăn trong vấn đề điều trị dứt điểm, khả năng hồi phục là không cao. Vậy bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

Người bị bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

Nhiều người thường nói rằng, nếu bị bệnh xơ gan cổ trướng, coi như bạn đã cầm sẵn tấm vé tử trong tay. Do xơ gan là bệnh có nhiều những biến chứng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là do bị nhiễm virus viêm gan b (HBV), hoặc do rượu.

Vậy người bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

Theo thống kê, có khoảng 30% người bệnh bị xơ gan giai đoạn cuối xuất hiện các biến chứng chảy máu. Do tĩnh mạch giãn. Đây là nguyên nhân khiến người bị bệnh tử vong. Có tới hơn 55% số người bệnh bị chết khi bị chảy máu lần đầu. Những trường hợp còn lại, có thể tái phát lại bệnh sau khoảng 1-2 năm. Đối với những người bị bệnh xơ gan cổ tử chướng, tỷ lệ tử vong là trên 50% nếu như mắc bệnh hơn 1 năm.

Khi bị bệnh xơ gan giai đoạn cuối, các chức năng gan sẽ không thể đảm nhiệm đúng vai trò. Gan sẽ không thể tiến hành làm nhiệm vụ là giải độc, khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm độc amoniac ở trong máu. Lúc này, ở bệnh nhân sẽ xuất hiện một số triệu chứng như bị hôn mê gan, lơ mơ ngủ. Nếu không được điều trị bệnh, tỷ lệ tử vong sẽ rất cao.

bệnh sơ gan cổ trướng sống được bao nhiêu
bệnh sơ gan cổ trướng sống được bao nhiêu

Biến chứng ung thư gan là biểu hiện nguy hiểm nhất của người bị bệnh xơ gan cổ trướng. Thông thường, những người bị ung thư gan sẽ không thể sống quá 2 năm. Trên thực tế, có người chỉ có thời gian sống khoảng 6 tháng mà thôi.

Điều trị bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

Hiện nay, y học hiện đại chưa điều chế ra được thuốc điều trị bệnh xơ gan cổ trướng. Cách duy nhất là đề phòng sự kìm hãm của bệnh. Tránh để các mô xơ xuất hiện nhiều hơn, gây ra các biến chứng.

Những người bị bệnh xơ gan có thể kìm hãm sự phát triển của bệnh bằng cách tìm hiểu, nắm vững những kiến thức cơ bản về bệnh lý này. Điều này giúp người bệnh giảm thiểu tối đa những hệ luỵ mà bệnh gây ra. Một số biện pháp hỗ trợ điều trị, phòng bệnh:

  • Kiểm tra gan theo định kỳ để sớm phát hiện những triêu chứng bất thường của gan
  • Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều chất xơ, protein, giảm ăn muối, chất phụ gia. Không nên ăn đồ ăn quá mặn, hoặc quá cay.
  • Từ bỏ hoặc hạn chế bia rượu, bỏ thuốc lá.
  • Xây dựng chế độ làm việc và nghỉ ngơi khoa học.
  • Sử dụng thuốc điều trị xơ gan theo ý kiến của chuyên gia.

Do sự phát triển về kinh tế, hội nhập toàn cầu, chất lượng cuộc sống của người dân cũng theo đó mà tăng lên. Nhưng đây cũng là lý do khiến cho nhiều bệnh lý xuất hiện, trong đó có xơ gan cổ trướng. Xơ gan thường có 2 giai đoạn là xơ gan mất bù, và xơ gan còn bù.

Bệnh không chỉ khiến cho sức khoẻ bị ảnh hưởng, mà còn gây ra những triệu chứng ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc của người bệnh. Vì vậy, mỗi người cần tìm hiểu kỹ càng, có những hiểu biết cụ thể về bệnh này để phòng bệnh hiệu quả. Như vậy với thắc mắc “bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu” qua bài viết này bạn đã có lời giải đáp cho mình rồi đúng không? Chúc bạn và gia đình luôn ngập tràn sức khoẻ!

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *