Bệnh sỏi túi mật có nguy hiểm không? Hỏi đáp cùng chuyên gia

Bệnh sỏi túi mật có nguy hiểm không hay chỉ là chứng bệnh thông thường là câu hỏi của rất  nhiều người đã gửi thư về cho chúng tôi mong được giải đáp. Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về tiết niệu và nhận được rất nhiều thông tin hữu ích. Tất cả sẽ được chúng tôi trình bày ở phần nội dung bài viết bên dưới.

Sỏi túi mật là bệnh gì?

Sỏi túi mật là hiện tượng cặn bẩn kết tụ lại thành một hoặc rất nhiều cục rắn ở trong dịch mật, gọi sỏi mật. Sỏi mật có thể xuất hiện ở những vị trí khác nhau trong ống dẫn mật. Mỗi vị trí thì sẽ hình thành một bệnh khác nhau, ví dụ như sỏi ống mật chủ, sỏi túi mật, sỏi gan,…

Nguyên nhân gây ra sỏi túi mật

Để có thể hình thành nên chứng bệnh sỏi túi mật, sẽ có những nguyên nhân như sau:

– Do chức năng của gan bị suy giảm (viêm gan, gan nhiễm mỡ, hạ men gan, xơ gan,…) sẽ làm giảm chất lượng của mật

– Do cơ thể người thừa cân, mỡ máu, béo phì

– Chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý, nhiều chất béo, ít calo, ít rau xanh và chất xơ

– Cơ thể lừa vận động sẽ làm cho mật bị ứ trệ, các chất cặn thừa sẽ có cơ hội kết tủa đọng lại thành sỏi.

– Với phụ nữ là dùng quá nhiều thuốc tránh thai trong thời gian dài, dẫn tới cặn bẩn tích tụ

– Lạm dụng thuốc hạ mỡ máu nhưng lại làm tăng mỡ trong dịch mật

bệnh sỏi túi mật có nguy hiểm không
bệnh sỏi túi mật có nguy hiểm không

Dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi mật

Người bị mắc chứng sỏi túi mật sẽ rất hay gặp phải những triệu chứng như sốt cao, đau bụng, vàng da, to gan,.. Cụ thể là:

Đau bụng

Các cơn đau bụng đột ngột xuất hiện và gây nên những triệu chứng đau bụng dữ dội ở phần bụng rồi lan dần sang mạn sườn bên phải ra sau vai và lưng. Với những bệnh nhân mãn tính thì sẽ xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở phần bụng rồi đẩy lên trên ngực.

Sốt

Do ống dẫn mật bị nhiễm trùng, người bệnh sẽ có hiện tượng sốt cao, cơ thể lạnh đột ngột, nôn mửa, đau bụng.

Vàng da

Vàng da xảy ra khi người bệnh bị tắc mật, còn lại các trường hợp khác sẽ không gây hiện tượng vàng da.

To gan

Gan to đột biến được phát hiện khi người bệnh đi khám. Đây là hệ quả của việc chữa trị bệnh không triệt để, tắc ống mật, bị bệnh lâu ngày mà không chữa trị kịp thời. Gan sẽ càng to ra khi bệnh càng nặng.

Bệnh sỏi túi mật có nguy hiểm không?

Bệnh sỏi túi mật có nguy hiểm không là câu hỏi thường gặp, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho các bạn ở phần nội dung bên dưới. Bệnh sỏi mật nếu không có triệu chứng nguy hiểm thì sẽ không quá đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu cơ thể cảm thấy bắt đầu xuất hiện những biểu hiện như vàng da, sốt cao, đau bụng quặn thắt, đau hạ sườn bên phải,… thì tuyệt đối không được xem nhẹ. Đó có thể là dấu hiệu cho việc thăm hỏi của bệnh sỏi mật. Một khi đã bị biến chứng thì rất nguy hiểm. Không chỉ đơn giản là tốn tiền, điều trị lâu dài, phức tạp mà còn có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng của bệnh nhân. Mà biểu hiện rõ nhất đó chính là bệnh ung thư túi mật. Hiện nay thì vẫn chưa có cách điều trị bệnh ung thư triệt để, mọi phương pháp đều chỉ là để giảm nhẹ đi các triệu chứng, nâng cao sức khỏe, chống lại bệnh tật.

Với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ, mong rằng đã đủ để các bạn trả lời cho câu hỏi bệnh sỏi túi mật có nguy hiểm không? Chứng bệnh nào cũng sẽ trở nên nguy hiểm nếu không chữa trị sớm. Vậy nên, hãy đi thăm khám ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *