Bầu bí

Thực đơn cần thiết cho mẹ mang thai và cho con bú

Vấn đề về thực đơn ăn uống rất quan trọng cho những bà mẹ đang trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú bởi nó sẽ quyết định đến sự phát triển của thai nhi, là một nguồn dự trữ bổ sung dưỡng chất tốt trong sữa để nuôi con bú. Để đảm bảo cho sức khỏe của của mẹ và bé, giúp bé phát triển tốt hơn qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các chị em các thực đơn cần thiết trong giai đoạn này.

Đầu tiên là như cầu về năng lượng:

Trong thời kì mang thai, nhu cầu năng lượng sẽ cao hơn so với bình thường nhất là vào giai đoạn 3 tháng cuối. Theo những bác sĩ và các chuyên gia cho biết, đối với bà mẹ mang thai thì nhu cầu năng lượng sẽ phải tăng lên 350 kcalo/ngày từ tháng thứ 3 trở đi và tăng 500 kcalo/ngày vào 3 tháng cuối và cả giai đoạn của những bà mẹ đang cho con bú. Thông thường mõi ngày phụ nữ thường cần từ 2200 – 2300 kcalo/ngày nhưng khi mang thai thì phải cần đến 2600 – 2800 kcalo/ngày.cơm Thực đơn cần thiết cho mẹ mang thai và cho con bú

Có rất nhiều bà mẹ trong 3 tháng đầu mang thai bị nghén, không thể ăn được thì chúng ta nên thay cơm bằng cháo, mì, súp, bún, phở, uống sữa tăng lên hoặc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày ra làm sao để hấp thụ tốt nhất các dưỡng chất.

Tiếp theo là nhu cầu về dưỡng chất protein.

Đạm( protein ) là dưỡng chất không thể thiếu cho cơ thể mỗi người. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, như cầu cung cấp đạm sẽ nhiều hơn bình thường. Phụ nữ mang thai cần hấp thụ thêm 15g đạm/ngày, phụ nữ cho con bú trong 6 tháng đầu cần thêm 28g đạm/ngày so với những ngày bình thường.

Xem thêm:   Cho thai nhi nghe nhạc khoa học như thế nào?

Chức năng của chất đạm trong cơ thể người là rất quan trọng- là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tạo máu và giúp phát triển các tổ chức trong cơ thể của mẹ đồng thời giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, rau thai và dự trữ tạo sữa sau sinh. Đạm có trong cả thực vật và động vật vì vậy các mẹ nên bổ sung đầy đủ 2 loại đạm này. Ví dụ như đạm động vật bao gồm thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa… còn đạm thực vật gồm đậu, đỗ, lạc, vừng…

Thực đơn đầy đủ, thích hợp nhất và có thể đáp ứng được cả nhu cầu về chất đạm và năng lượng là mỗi bữa, các bạn nên ăn thêm 1 bát cơm đầy, 30- 40g thịt hoặc 1 quả trứng, uống thêm 1- 2 cốc sữa mỗi ngày. Trong thực đơn này có chứa hàm lượng đạm khá cao, chứa nhiều chát béo giúp tăng năng lượng đồng thời giúp cơ thể mẹ hấp thu tốt các loại vitamin tan trong dầu.

Bình luận bài viết